Hạ viện Mỹ thông qua dự luật "bơm" thêm tiền cho chiến tranh

Hạ viện Mỹ ngày 1-10 đã thông qua dự luật về chính sách quốc phòng trị giá 612 tỉ USD với tỉ lệ phiếu 270/156.
Tổng thống Obama dọa sẽ phủ quyết dự luật. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Obama dọa sẽ phủ quyết dự luật. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, tương lai của dự luật nói trên dường như bị che mờ bởi cuộc tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về chính sách chi tiêu chính phủ.

Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu dự luật này vào tuần tới. Nhà Trắng ngày 1-10 cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật nếu nó được Quốc hội thông qua vì làm tăng chi tiêu quân sự. Theo Tổng thống Obama và các nghị sĩ Đảng Dân chủ, dự luật trên đã vượt mức trần chi tiêu liên quan tới quốc phòng vào thời điểm khi mà kinh phí cấp cho các cơ quan nội địa bị hạn chế. Hạ viện Mỹ đã gia tăng chi tiêu quốc phòng bằng việc cho thêm một khoản chi riêng cho chiến tranh trị giá 38,3 tỉ USD.

Đầu tuần này, Nhà Trắng đã nhắc lại mối đe dọa phủ quyết của Tổng thống Obama. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest gọi đó là một “cách vô trách nhiệm để hỗ trợ cho các ưu tiên quốc phòng”.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng dự luật trên nhằm bảo đảm an ninh quốc gia trước các mối đe dọa toàn cầu, đảm bảo chi tiêu cho tàu thuyền, máy bay và quân nhân. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mac Thornberry cho rằng dự luật là rất quan trọng đối với quân đội và an ninh nước Mỹ. “Không có thời gian để chơi trò chơi chính trị. Giờ là thời gian họp lại và thông qua một dự luật sẽ giúp ích an ninh của đất nước. Đây là một thế giới nguy hiểm và từng phút một nguy hiểm hơn” – ông Mac Thornberry tranh luận tại Hạ viện.

H.Bình - Theo Reuters, AP, China News, NLĐ