Hà Nội thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ 22/4, công dân có thể sử dụng chức năng "cấp phiếu lý lịch tư pháp" trên ứng dụng VNeID. Kết quả sẽ được trả trên Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Hà Nội thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

Từ 22/4/2024 đến 22/6/2024, TP Hà Nội sẽ triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID. Tất cả công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đều có thể yêu cầu được cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng này.

Phiếu lý lịch tư pháp (bản điện tử) sẽ được trả cho công dân qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn hoặc qua Hệ thống thông tin giải quyết Thủ tục hành chính của TP Hà Nội tại địa chỉ dichvucong.hanoi.gov.vn.

Đối với Phiếu lý lịch tư pháp bản giấy, công dân sẽ nhận qua dịch vụ bưu chính công ích (chuyển phát) hoặc tại Bộ phận một cửa của Sở Tư pháp Hà Nội.

Việc cấp Phiếu trên ứng dụng VNeID mang lại nhiều lợi ích cho người dân như có thể theo dõi được trạng thái xử lý hồ sơ, có thể sử dụng phiếu này để thực hiện các thủ tục hành chính điện tử khác. Thuận tiện nhất, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính xách tay có kết nối Internet là người dân có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở mọi lúc, mọi nơi.

UBND TP Hà Nội cũng như Sở Tư pháp Hà Nội cũng có văn bản đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, quận huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách thức xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Người dân có thể xem hướng dẫn chi tiết yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID qua file đính kèm dưới đây hdsd-cap-ly-lich-tu-phap.pdf

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ không thể thiếu trong thủ tục hành chính ở Việt Nam khi làm hồ sơ xin việc, hồ sơ du học, nhập quốc tịch hay xin giấy phép lao động cho người nước ngoài…

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trong đó có nội dung chứng minh:

  • Cá nhân có hay không có án tích, bản án hoặc quyết định xử phạt của Tòa án trong thời gian cư trú tại Việt Nam.
  • Cá nhân có đang bị cấm hay không đảm nhiệm các chức vụ trong doanh nghiệp hoặc thành lập, quản lý doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.