Google chính thức vào Cuba

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, tập đoàn công nghệ khổng lồ Google vừa ký kết một thỏa thuận với chính phủ Cuba.
Google chính thức vào Cuba (ảnh minh họa)
Google chính thức vào Cuba (ảnh minh họa)

Theo thỏa thuận, công ty Google  sẽ được quyền cung cấp dịch vụ truy cập vào kho dữ liệu của Google tại Cuba.

Sự kiện này đã tạo được một chỗ đứng quan trọng trong lĩnh vực mạng điện toán đang bắt đầu phát triển rất nhanh tại đảo quốc Cuba.

Theo báo chí Mỹ, thỏa thuận đạt được hôm thứ Hai giữa chính quyền Cuba và công ty công nghệ Mỹ sẽ cho phép Google cài đặt các máy chủ trên quốc đảo này để lưu trữ những nội dung phổ biến nhất.

Bà Tania Velesquez, Giám đốc Thương mại và tiếp thị của ETESCA, cơ quan truyền thông của chính phủ Cuba nói với các nhà báo rằng thỏa thuận này sẽ nâng cao trải nghiệm Internet cho tất cả người dân Cuba.

Trước đó, Chủ tịch Google Eric Schmidt đã chính thức ký kết thỏa thuận với bà Velesquez tại trụ sở ETESCA ở Havana.

Cuba là một trong nước có tỷ lệ sử dụng internet thấp nhất thế giới. Một số nhà phân tích nói chỉ có khoảng 5% công dân nước này có cơ hội truy cập vào các trang web của thế giới.

Chính phủ Cuba đã giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp các điểm wifi ở các thành phố lớn, nhưng tốc độ chậm và giá dịch vụ quá đắt so với mức sống của phần lớn người dân Cuba, khoảng 2 USD/giờ.

Thỏa thuận vừa đạt cho phép người dân Cuba truy cập vào mạng lưới các máy chủ được gọi là Google Global Cache với các trang dịch vụ của Google như Gmail và YouTube kết nối toàn cầu.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chính là người đã thúc đẩy việc cải thiện truy cập internet như một phần trọng tâm trong những nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba. 

Trong khi đó, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump gần đây đã lên tiếng đe dọa sẽ ngưng các cải thiện quan hệ giữa hai nước, nếu Cuba không có những nhượng bộ về chính trị theo mong muốn của Washington dưới thời ông ta làm tổng thống.