Giám đốc CIA cảnh báo chính quyền Obama nên chống lại những động thái chống Nga?

VietTimes -- Trang Sputnik đưa tin cho biết, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ/CIA John Brennan đã cảnh báo của Nhà Trắng nên có hành động chống lại làn sóng các cuộc tấn công mạng vào chính phủ Nga để trả đũa cho những cáo buộc cho rằng Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Giám đốc CIA John Brennan.
Giám đốc CIA John Brennan.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều khiển hacker tấn công vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ để lấy thông tin, giúp Donald Trump đánh bại Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Theo báo Nga, những tuyên bố, cáo buộc như vậy của chính quyền Obama đã bị chỉ trích rộng rãi bởi các cựu chiến binh của cộng đồng tình báo của Mỹ cũng như của điện Kremlin.

Sputnik phiên bản tiếng Anh cho hay, những người ủng hộ bà Clinton vẫn không muốn chấp nhận chiến thắng của Trump, đã kêu gọi một cuộc điều tra "sự can thiệp của Nga".

Trong khi đó, Tổng thống Obama đã yêu cầu cộng đồng tình báo cung cấp một phân tích đầy đủ về các cáo buộc trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2017.

Tại một cuộc họp báo cuối năm tổ chức ngày 23/12, ông Putin một lần nữa nhận xét về những cáo buộc rằng chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, khẳng định rằng các thành biên Đảng Dân chủ đang đổ lỗi cho thất bại của họ vào các yếu tố bên ngoài. 

"Hiện nay chính quyền Mỹ và sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Mỹ đang cố gắng đổ lỗi về tất cả những thất bại của họ cho các yếu tố bên ngoài.

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Chúng ta biết rằng Đảng Dân chủ đã thua không chỉ là cuộc bầu cử tổng thống, mà còn là Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đã chiếm đa số, và trong Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa cũng chiếm luôn đa số. Đó cũng là vì tôi làm ư? ", ông Putin nói.

Ông Brennan cũng thảo luận về Syria trong cuộc phỏng vấn với báo chí, trong đó quan chức tình báo Mỹ dự đoán rằng việc tái chiếm Aleppo sẽ không chấm dứt bạo lực trong khu vực. 

"Sự thất thủ của Aleppo, với tôi không phải là một dấu hiệu cho thấy đó là có thể chấm dứt cuộc xung đột này bởi vì tôi tin rằng rất nhiều, rất nhiều những người đối lập, những người đang cố gắng để lấy lại đất nước của họ cho gia đình, cho các nước láng giềng của họ, cho con cái của họ, sẽ tiếp tục tham chiến", ông Brennan nói.