“Giải phóng Aleppo là đòn mạnh đối với Mỹ và đồng minh”

VietTimes -- Việc quân đội Syria kiểm soát Aleppo là "một đòn mạnh giáng vào tất cả các nhóm khủng bố, những kẻ hoành hành ở Syria đã bốn năm nay. Nhưng đây còn là một đòn giáng mạnh vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ, Sputnik dẫn lời nhà báo Mỹ La tinh.
Chiến sự Aleppo đã gần đi tới hồi kết
Chiến sự Aleppo đã gần đi tới hồi kết

Sau khi quân đội Syria giành quyền kiểm soát Aleppo, Sputnik đã trò chuyện với nhà báo Argentina ông Leandro Albani, từng là phóng viên của một số phương tiện truyền thông Mỹ Latinh ở Trung Đông.

Việc quân đội Syria kiểm soát Aleppo là "một đòn mạnh giáng vào tất cả các nhóm khủng bố, những kẻ hoành hành ở Syria đã bốn năm nay. Nhưng đây còn là một đòn giáng mạnh vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ, bởi những gì mà Mỹ đã làm, đặc biệt là trong những tháng gần đây, đều nhằm để cho các nhóm khủng bố lẻ tẻ khác nhau có thể quần tụ lại", ông Leandro Albani nói với Sputnik.

Theo lời ông Albani, trong các khu vực của Aleppo mà trước đây nằm trong vòng kiểm soát của các nhóm khủng bố thì những nhóm này không bao giờ làm bất cứ điều gì cho cư dân.

"Trong các khu vực mà chúng kiểm soát, thường xuyên diễn ra những vụ cướp bóc, sát hại dân thường, cũng như dùng dân thường làm lá chắn sống. Trong mọi trường hợp, ngừng bắn ở Aleppo nói riêng cũng như ở Syria nói chung sẽ không phải là lâu dài, bởi các nhóm khủng bố không đời nào tuân thủ ngừng bắn và bởi chúng không thể đối thoại", nhà báo Albani nhận xét.

Ông Albani kết luận, Kế hoạch hòa giải và tái thiết đất nước theo chức năng tốt nhất chỉ có thể đạt được khi thu hút sự tham gia của Nga.