Ghi nhớ tuyệt mật của Nixon: Ném bom Việt Nam năm 1972 là “vô tích sự“

Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã nghĩ rằng chiến dịch ném bom Việt Nam năm 1972 là "vô tích sự", mặc dù trước dân chúng Mỹ, ông tuyên bố đó là một chiến dịch thành công.
Máy bay B-52 của Mỹ đang ném bom Việt Nam
Máy bay B-52 của Mỹ đang ném bom Việt Nam

Theo tài liệu mới được giải mật của Tổng thống Mỹ, tiết lộ rằng vào năm 1972 tổng thống Mỹ khi đó là Nixon đã nghĩ rằng chiến dịch không kích Việt Nam - mà sau này người ta nhớ với cái tên Điện Biên Phủ trên không - đã giết chết hàng chục nghìn người dân thường Việt Nam là vô ích.

Ông đã viết một lưu ý cho ông Henry Kissinger, lúc bấy giờ là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ rằng chiến dịch không kích Việt Nam là một chiến lược "sai trái" và "không đạt được gì cả".

Tổng thống Mỹ Nixon thừa biết không kích Việt Nam là không hiệu quả nhưng vẫn tuyên bố chiến thắng trước công chúng Mỹ ảnh 1
Tổng thống Mỹ Nixon thừa biết không kích Việt Nam là không hiệu quả nhưng vẫn tuyên bố chiến thắng trước công chúng Mỹ

Vào thời điểm viết lưu ý kể trên ông Nixon đang tham gia vào cuộc chạy đua để tái đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trước một ngày khi viết bức điện tín cho Kissinger, ông Nixon đã nói trước truyền hình quốc gia Mỹ là các vụ không kích Việt Nam "rất, rất hiệu quả".

Điều này đã được viết trong một cuốn sách lịch sử mới của nhà báo kỳ cựu Bob Woodward, người đã tiếp xúc rất rõ với vụ bê bối Watergate - vụ việc đã trực tiếp hạ bệ Tổng thống Nixon.

Hàng nghìn người dân vô tội của Việt Nam đã phải chết trong các đợt không kích do quân đội Mỹ thực hiện, Tổng thống Nixon biết rõ điều đó. ảnh 2
Hàng nghìn người dân vô tội của Việt Nam đã phải chết trong các đợt không kích do quân đội Mỹ thực hiện, Tổng thống Nixon biết rõ điều đó.

Theo Nhà báo kỳ cựu, từ ví dụ trên cho thấy Cựu tổng thống Mỹ Nixon là một người có thói quen hay nói dối.

Lưu ý này được viết vào ngày 3.1.1972, trong một bản ghi nhớ tuyệt mật của Tổng thống về tin tức chiến trường.

Ông Nixon đã viết: "K. chúng ta đã có 10 năm kiểm soát hoàn toàn không phận của Lào và V.Nam (Việt Nam). Kết quả là chẳng được gì hết, có cái gì đó sai trái trong chiến lược hoặc lực lượng không quân".

Ghi chú khác, lại cho thấy Nixon cực kỳ bực tức trước sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội miền Bắc Việt Nam và ông ta muốn trừng phạt thật nặng "kẻ thù" của mình.

Nhà báo Woodward cho biết rằng, Tổng thống Nixon đã gia tăng cường độ của các cuộc ném bom vào Việt Nam chỉ để đảm bảo rằng ông ta sẽ có thể thắng cử.

Những tuyên bố rằng hành động quân sự chống lại Việt Nam có hiệu quả "là một lời nói dối, và Nixon đã cho thấy rằng ông ta biết rõ điều đó".

Những lưu ý đã được tiết lộ bởi ông Alexander P. Butterfield - phó trợ lý của Tổng thống Nixon sau khi ông rời khỏi Nhà Trắng.

Thiên Hà - Theo Daily Mail, Một thế giới