Donald Trump ca ngợi tuyên bố không trả đũa của Tổng thống Nga Putin

VietTimes -- Báo Independent của Anh đưa tin cho biết, một lần nữa, tân Tổng tống Mỹ Donald Trump lại dùng mạng xã hội để đưa những bình luận thể hiện quan điểm của ông về các vấn đề chính trị mà ông sẽ là người đạo diễn cuộc chơi trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa.
Donald Trump ca ngợi tuyên bố không trả đũa của Tổng thống Nga Putin (ảnh minh họa)
Donald Trump ca ngợi tuyên bố không trả đũa của Tổng thống Nga Putin (ảnh minh họa)

Ngay sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Moscow sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao của Mỹ để trả đũa việc chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama quyết định trục xuất hơn 30 nhà ngoại giao và gia đình của họ tại Mỹ vì cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổ chức hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Donald Trump ca ngợi Tổng thống Putin vì đã không có hành động trả đũa sau quyết định của ông Obama.

Báo Independent cho rằng tuyên bố của ông Trump chắc chắn sẽ châm ngòi cho một làn sóng phản đối ông, đặc biệt là từ những người từ trước đã chỉ trích vị tỷ phú là người "trung thành, thân với Tổng tổng Nga Putin".

Ông Trump cho rằng tuyên bố và hành động của Tổng thống Nga sau khi Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao của Moscow là một "động thái vỹ đại" của Điện Kremlin.

Gần 1 ngày sau khi chính quyền Mỹ ban bố chế tài mới chống Nga, Tổng thống Nga Putin một lần nữa đã gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát khi tuyên bố rằng Moscow sẽ không trả đũa như cách Mỹ đã làm dù trước đó các trợ lý cấp cao của ông đã cảnh báo rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ có những hành động tương xứng, thậm chí khiến Mỹ phải không thoải mái.

Tổng thống Nga Putin thậm chí còn mời trẻ em và các nhà ngoại giao Mỹ đến Điện Kremlin tham dự lễ đón năm mới 2017.

Chính quyền Mỹ đưa ra chế tài ngoại giao nhằm vào Nga diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 20 ngày nữa là Tổng thống Obama sẽ rời nhiệm sở, trong khi đó, ông Putin có thiện cảm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai người có nhiều hứa hẹn hợp tác và đây cũng có thể là lý do để ông Putin kiên nhẫn, chờ đợi.

Bởi, nếu có trục xuất các nhà ngoại giao của Mỹ để đáp trả đi chăng nữa thì cơ bản các nhân vật chủ chốt làm ngoại giao Mỹ ở Nga cũng sẽ sớm hết nhiệm kỳ và đằng nào cũng sẽ có ekíp mới để thay thế sau khi ông Trump nên nắm quyền Tổng thống.

Trong khi đó, theo một số nhà quan sát, tuyên bố áp chế tài chống Nga của Tổng thống Mỹ Obama cũng không đơn giản chỉ là hành động thể hiện sự cay cú, bất lực cuối cùng của chính quyền đương nhiệm mà đó còn là lời nhắc đối với tân Tổng thống Donald Trump.