“Đoàn tàu ma” Nga tái xuất, Mỹ-NATO bất an

VietTimes -- Báo chí Đức có vẻ náo loạn sau khi trên các phương tiện truyền thông xuất hiện tin Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đường sắt Barguzin. Truyền thông Đức cho rằng "đó là đoàn tàu tàu hạt nhân gieo rắc hoảng sợ" và tình hình buộc người ta nhớ tới Chiến tranh Lạnh.
Đoàn tàu hạt nhân là một vũ khí bí mật đầy uy lực của Nga
Đoàn tàu hạt nhân là một vũ khí bí mật đầy uy lực của Nga

Tờ Die Welt nhận xét rằng quyết định của NATO bố trí nhóm quân quốc tế của khối Liên minh ở Ba Lan và các nước Balti,  đã khơi lên phản ứng gay gắt từ phía Matxcơva. Nga tăng cường sức mạnh quân sự của mình ở khu vực Kaliningrad, điều thêm một số sư đoàn đến vùng biên giới phía tây của Nga, tất cả những động thái đó là hệ quả từ chính sách bành trướng của phương Tây.

"Theo quan điểm của Matxcơva, phương Tây đã «vượt qua Rubicon» (có nghĩa là quyết định không thể đảo ngược), khi đặt cược vào việc tăng cường sự hiện diện của NATO ở Đông Âu", tờ Die Welt nhận định.

Trong số những phản ứng của Matxcơva có việc tái cấu trúc và hiện đại hóa đề án Xô viết về "đoàn tàu hạt nhân", đó là hệ thống đường sắt chiến đấu Barguzin được trang bị tên lửa liên lục địa.

Tạp chí Focus thì lo sợ rằng Barguzin ở sâu trong nội địa Nga nhưng liên tục thay đổi vị trí sẽ sẵn sàng bất cứ lúc nào giáng đòn sấm sét vào những mục tiêu chiến lược ở phương Tây. Chính đó cũng là tính toán của Liên Xô về việc sử dụng "đoàn tàu ma" thời trước. Tuy nhiên,  đoàn xe lửa cuối cùng như vậy đã được đưa ra khỏi lực lượng hạt nhân chiến lược từ năm 2005.

"Các phương tiện thông tin tình báo hiện đại đã không thể phát hiện thấy Barguzin. Toàn bộ vấn đề là ở chỗ đoàn tàu chiến đấu mang tên lửa đáng sợ này có vẻ ngoài giống hệt như đoàn xe lửa thông thường", Focus nhận xét.