Đề phòng Thổ làm liều, Nga tung Su-35S vào Syria

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc đưa đến Syria những chiến đấu cơ hiện đại nhất Su-35S. Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đặt không quân ở mức báo động cao và đe «sẽ có hậu quả» sau khi tố máy bay Nga lại vi phạm không phận.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lần đầu xuất trận tại chiến trường Syria
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lần đầu xuất trận tại chiến trường Syria

"Kể từ tuần lễ vừa qua, tham gia thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeymim có cả các máy bay tiêm kích siêu cơ động Su-35S",  tiếp xúc với các phóng viên, tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga cho biết như vậy.

"Su-35S là mẫu máy bay siêu cơ động được hiện đại hóa sâu sắc, là chiến đấu cơ đa năng, có khả năng tấn công góc hẹp và thay đổi chế độ bay rất linh hoạt", chuyên gia quân sự Victor Baranez nói với phóng viên Sputnik.

Nét đặc sắc đáng chú ý hơn cả của máy bay là hệ thống điện tử mới, radar mới và những động cơ mới. Su-35S sở hữu những chức năng độc nhất vô nhị mà bất kỳ máy bay nào khác trên thế giới đều không có được, thí dụ như hiển thị trên mặt phẳng nằm ngang mà không cần giảm tốc độ, thực hiện thuật lái "đổ bánh xèo". Đó là chiêu thức rất đáng kinh ngạc, làm tăng mạnh rõ rệt hiệu suất chiến đấu của máy bay.

Nhưng mẫu chiến đấu cơ này còn vượt trội hơn các máy bay khác trong cùng lớp về  vận tốc bay. Phải nói là "tốc độ điên rồ" bởi đạt đến 2400 km/h. Máy bay có bộ trang bị vũ khí rất uy lực: các khẩu pháo 30 mm, cơ số lớn bom, các tên lửa có điều khiển và không điều khiển. Nói chung, Su-35 là cỗ máy rất đáng gờm trên không trung.

Các phi công, kỹ sư, nhà thiết kế Nga hiện đang có cơ hội tuyệt vời để kiểm tra mẫu máy bay mới trong thực tế hoạt động chiến sự. Ở Syria bây giờ, các phi cơ ném bom khi xuất kích đều có sự yểm trợ của chiến đấu cơ hộ tống. Người ta chưa quên sự kiện bi thảm khi máy bay ném bom Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Theo Sputnik