Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tất cả các mạng xã hội đều bị chặn, sơ bộ những diễn biến chính mới nhất

VietTimes -- Về tình hình chiến biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, tính tới thời điểm này, căn cứ vào một số nguồn tin chính thống từ Thổ Nhĩ Kỳ và một số tờ báo lớn của Nga, Ấn Độ, châu Âu có thể cơ bản tổng kết.
Máy bay chiến đấu quân sự được phép tấn công bất cứ mục tiêu nào có dáng dấp, dấu hiệu của lực lượng đảo chính.
Máy bay chiến đấu quân sự được phép tấn công bất cứ mục tiêu nào có dáng dấp, dấu hiệu của lực lượng đảo chính.

Báo Sputnik của Nga trong một báo cáo phản ánh tình hình bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ngay từ khi nổ ra đảo chính do một nhóm người chống đối chính quyền của Tổng thống Erdogan cầm đầu, các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Youtube ở Thổ Nhĩ Kỳ đều bị chặn hoạt động.

Twitter - một trong 3 mạng xã hội có nhiều người dùng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chặn vào khoảng 11 giờ đêm qua theo giờ địa phương.

Về tình hình chiến biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, tính tới thời điểm này, căn cứ vào một số nguồn tin chính thống từ Thổ Nhĩ Kỳ và một số tờ báo lớn của Nga, Ấn Độ, châu Âu có thể cơ bản tổng kết như sau:

Bạo động do đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ gây ra

- Ít nhất đã có khoảng 335 người bị bắt, hơn 60 người khác đã thiệt mạng (chủ yếu là thường dân Thổ Nhĩ Kỳ - những người ủng hộ phong trào đảo chính).

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống lực lượng nổi dậy, giải phóng cầu Bosphorus do lực lượng đảo chính phong tỏa ở Ankara; một đài truyền hình lớn của Thổ Nhĩ Kỳ là TRT cũng đã được giải phóng.

- Tòa nhà quốc hội của Thổ Nhĩ Kỳ đã lực lượng đảo chính điều khiển trực thăng ném bom, bắn phá khiến khoảng 12 người bị thương. Vụ tấn công xảy ra khi các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận tình hình.

- Máy bay phản lực (chưa rõ lực lượng nào điều khiển) đã ném bom tại khu vực ngay gần Dinh Tống thống Erdogan.

- Một sỹ quan cấp tướng của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng (chưa được xác thực), khoảng 130 quân nhân thuộc phe đảo chính vị bắt giữ.

- Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cho phép phi công lái máy bay chiến đấu quân sự được phép tấn công bất cứ mục tiêu nào có dáng dấp, dấu hiệu của lực lượng đảo chính.

- Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối cuộc chính biến do lực lượng nổi dậy gây ra. Đa phần các quốc gia, tổ chức đều ủng hộ chính quyền của Tổng thống Erdogan.