Đài Loan muốn hợp tác trên biển với Philippines và Nhật Bản

Dù đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải, tuần duyên Đài Loan và Philippines tăng cường hợp tác trong công tác cứu hộ và tìm kiếm người trên biển. Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển Đài Loan thông báo tin trên vào hôm 06/08/2015, theo hãng tin Reuters.
Tuần duyên Nhật Bản sử dụng vòi rồng để đuổi các tầu cá từ Đài Loan tới. Ảnh REUTERS/Kyodo
Tuần duyên Nhật Bản sử dụng vòi rồng để đuổi các tầu cá từ Đài Loan tới. Ảnh REUTERS/Kyodo

Theo lời ông Trịnh Chương Hùng (Cheng Chang Hsiung), Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển Đài Loan, đôi bên đã đồng ý về nguyên tắc và đang cùng tiếp tục thảo luận về nội dung cụ thể chương trình hợp tác.

Bản tin của Reuters nhắc lại, cuối tháng 5 đầu tháng 6/2015, quan hệ giữa Đài Bắc và Manila đã căng thẳng sau vụ tuần duyên Philippines và Đài Loan trực diện nhau tại vùng biển có tranh chấp tại phía nam Đài Loan để bảo vệ tàu cá của mỗi bên. Sự cố này sau đó đã được giải quyết một cách ổn thỏa.

Tiếp đó, ông Trịnh đã đến Philippines trong nỗ lực hàn gắn sau vụ một ngư dân Đài Loan bị nhân viên tuần duyên Philippines bắn hạ hồi năm 2013 trong vùng biển mà Manila khẳng định là thuộc chủ quyền của mình.

Cũng trong buổi nói chuyên với báo chí hôm qua, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Biển Đài Loan cho biết thêm là đang đàm phán với Nhật Bản để tăng cường hợp tác với tuần duyên nước này.

Các cuộc tập trận giữa lực lượng tuần duyên Nhật-Đài Loan cũng nhằm tăng cường khả năng cứu hộ và tìm kiếm nạn nhân trên biển.

Theo các nhà quan sát, cho dù trực tiếp liên quan đến các vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng từ trước tới nay, Đài Loan luôn tỏ ra kín tiếng.

Có ít khả năng Đài Loan đứng về phía Nhật Bản hay Philippines trong các vụ đương đầu với Trung Quốc ở vùng Biển Đông hay Biển Hoa Đông.

THANH HÀ theo BizLive