Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates: Ông Trump đã mắc sai lầm lớn

VietTimes -- Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mắc sai lầm rất lớn khi cho có ý sẽ cho thôi nhiệm Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ và Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Ông Robert Gates đã nói điều này khi trả lời phỏng vấn chương trình "This Week" của kênh ABC.

Theo NBC, ông Robert Gates đặc biệt lưu tâm đến việc ông Trump ký bản ghi nhớ hôm thứ Sáu vừa qua trong đó tuyên bố sẽ tái cấu trúc lại Hội đồng tình an ninh quốc gia, đưa chiến lược gia Steve Bannon của Nhà Trắng vào làm thành viên của cơ quan đặc biệt này.

Không chí có vậy, ông Trump còn bóng gió chuyện thay đổi vị trí, xem xét trách nhiệm và sự thành thạo nghề nghiệp của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng như Chủ tịch  Hội đồng tình an ninh quốc gia.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, người từng đảm nhiệm cương vị Giám đốc cơ quan tình báo trung ương (CIA), Chủ tịch  Hội đồng tình an ninh quốc gia nhấn mạnh rằng việc ông Trump thêm người không khiến lo lắng nhưng việc bớt người và bỏ người là điều khiến ông rất quan ngại.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump là người có mối quan hệ xung khắc với cộng đồng tình báo Mỹ, ông từng không ngừng chỉ trích những báo cáo tình báo được cung cấp cho báo giới nói rằng Nga chỉ đạo hacker tấn công mạng máy tính của đảng Dân Chủ để Trump có lợi và gần đây nhất là thông tin chưa kiểm chứng nói rằng Nga thu thập và khai thác thông tin về đời tư của ông Trump để mặc cả khi cần.