Cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah vào cao điểm Al-Eis bị Jabhat al-Nusra đẩy lui.

VietTimes -- Sáng ngày 12.04.2016, lực lượng Hezbollah dẫn đầu cuộc tấn công vào thị trấn Al-Eis và ngọn đồi lân cận. Nhưng Jabhat al-Nusra (Al-Qaeda Syria) đã chuẩn bị tốt cho cuộc tấn công và đánh lùi lực lượng vũ trang Syria về vị trí ban đầu trên  ngoại ô thị trấn sau khi phục kích thành công.

Cuộc tấn công của lực lượng Hezbollah vào cao điểm Al-Eis bị Jabhat al-Nusra đẩy lui.

Cuộc tấn công được bắt đầu bằng lực lượng chủ công Hezbollah, phối hợp với binh sĩ lữ đoàn dù đặc nhiệm số  65 Iran và lực lượng Kata'ib Hezbollah (liên minh Iraq - Hezbollah).

Mặc dù trận địa của Lữ đoàn 154 thuộc Sư đoàn cơ giới số 4 cơ giới ở gần đó, nhưng  cuộc tấn công được các binh sĩ nước ngoài. Một điều đáng tiếc là các lực lượng vũ trang Syria đã có thể đánh chiếm phần lớn thị trấn al-Eis (chưa xác định) trong buổi trưa ngay khi lực lượng Jabhat al-Nusra tạm thời rút lui khỏi thị trấn dưới hỏa lực pháo kích nặng nề.

Nhưng lực lượng Jabhat al-Nusra vẫn duy trì sự quyền kiểm soát ngọn đồi al-Eis,  khi pháo tạm dừng, các chiến binh al-Qaeda đánh tràn vào thị trấn và đẩy lui lực lượng vũ trang Syria. Truyền thông viên đối lập tuyên bố khoảng 50 đến 75 binh sĩ tử trận, nhưng trên thực tế có khoảng 20 binh sĩ thương vong.

Phóng viên chiến trường Arab Source không nắm được con số tổn thất của Al-Nusra , mặc dù liên tục bị pháo kích và máy bay Nga tấn công dữ dội vào trận tuyến của lực lượng Hồi giao cực đoan. Do địa hình trên cao, quân đội Syria không thể đánh chiếm thị trấn al-Eis mà không chiếm được ngọn đồi al-Eis.

Có thể quân đội Syria sẽ triển khai tiếp cuộc tấn công lần thứ 2 vào al-Eis trước khi kết thúc ngày chiến đấu. Nhưng rõ ràng sẽ thông minh hơn nếu bao vây thị trấn, buộc Al Nusra phản kích và tấn công tiêu diệt

Trong trận đánh này và rất nhiều các trận đánh khác mà các lực lượng vũ trang Syria thực hiện, phương thức tấn công rất cũ và hầu như dùng hỏa lực để đẩy đối phương ra khỏi trận địa. Trong tình huống kẻ thù có ý chí chiến đấu tốt, không ngại thương vong và tử thủ, cách tấn công này vô hiệu. Quân đội Syria cần phải thuần thục phương án tấn công trên địa hình rộng, không có vật che đỡ là tiến dưới làn hỏa lực che chắn của pháo binh và không quân . Rất tiếc, các binh sĩ và chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria chưa thực hiện được chiến thuật này.

QA