Crimea, đường về Tổ quốc

Kênh truyền hình Rossia chuẩn bị công chiếu bộ phim tài liệu “Crimea, đường trở về Tổ Quốc”. Chỉ riêng có thông báo và tiêu đề phim đã làm dậy sóng những câu hỏi từ phía khán giả. Bài viết hé mở một số những tình tiết của phim tài liệu này. 
 Crimea, đường về Tổ quốc, phim tài liệu của Andrei Kondrashov
Crimea, đường về Tổ quốc, phim tài liệu của Andrei Kondrashov

Bộ phim tài liệu được đề xuất xây dựng để lưu giữ nguồn tư liệu vô giá dành cho lịch sử mai sau tất cả các sự kiện diễn biến xảy ra ở Crimea mùa xuân năm 2014. Tiến trình quay phim kéo dài 8 tháng và được quay ở Foros Sevastopol, Simferopol, Kerch, Yalta, Bakhchisaray; Feodosia, Djankov, Alushta và hàng chục các khu dân cư khác ở Crimea. Theo những dấu tích còn nóng là cuộc nói chuyện được ghi âm với tổng thống Nga V.Putin, sau đó là hơn 50 cuộc phỏng với với những người tham gia, nhân chứng của Mùa xuân Crimea. Sát nhập Criema bắt đầu thế nào? Tại sao nước Nga nhận được lời yêu cầu chính thức từ tổng thống hợp pháp Ukraine với đề nghị cứu mạng sống của ông?

Đây thực sự là một chiến dịch đặc biệt về mô típ, chớp nhoáng về hành động chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Tất cả các chi tiết của chiến dịch này như: bằng cách nào các chiến sĩ đặc nhiệm Nga bí mật cứu tổng thống hợp pháp Viktor Yanukovych chỉ cách vài km đến ổ phục kích với những khẩu súng máy đã sẵn sàng hạ sát ông, theo lời kể của chính tổng thống Vladimir Putin, được tái dựng trong phim đến từng chi tiết.

"Đó là vào đêm 22 rạng ngày 23.02, kết thúc vào khoảng 7 giờ sáng. Tôi cho phép mọi người giải tán và đi ngủ vào lúc 7 giờ sáng. Khi chia tay, tôi nói với các đồng nghiệp, có tất cả 4 người. Tôi nói: tình hình ở Ukraine đã xoay chuyển rất xấu và chúng ta buộc phải bắt đầu sứ mệnh đưa Crimea trở về với nước Nga. Bởi vì chúng ta không thể bỏ mặc mảnh đất này và những người dân đang sinh sống ở đây cho số phận, dưới bánh xe của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tôi giao các nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng và nói rất rõ, chúng ta sẽ làm điều đó bằng cách nào, ngay sau đó tôi nhấn mạnh, chúng ta sẽ làm nhưng chỉ trong trường hợp chúng ta tuyệt đối tin tưởng rằng, đó là điều mong muốn của người dân, những người đang sống ở Crimea”, V.Putin kể lại trong cuộc phỏng vấn.

Chính vì vậy, chỉ lệnh đầu tiên của tổng thống, không liên quan đến lực lượng đặc nhiệm và Bộ Quốc phòng, mà liên quan đến bộ máy hành chính văn phòng tổng thống, nhưng cán bộ cùng với các nhà xã hội học đã bí mật tiến hành một cuộc điều tra thăm dò ý kiến. Người dân Crimea sẽ trả lời thế nào, nếu như khẩu ngữ “trưng cầu dân ý” vẫn chưa được hình thành?

"Chúng tôi đã làm sáng tỏ, 75% số lượng những người được đặt câu hỏi đã trả lời muốn trở về với nước Nga. Bạn có hiểu không, tiến hành cuộc điều tra thăm dò ý kiến bí mật, nằm ngoài nội dụng vấn đề có thể sát nhập. Đối với tôi tất cả đã rõ ràng, nếu chúng ta đưa vấn đề sát nhập đó ra, thì cấp độ hoặc số lượng người muốn để sự kiện lịch sử đó xảy ra sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.” Tổng thống nhận định.

Vụ thảm sát Korsun, bao nhiêu người đã bị giết và mất tích sau khi những kẻ dân tộc cực đoan Ukraine tấn công đoàn xe buyt của người Crimea và đốt cháy hết xe buýt? Bằng cách nào tổ chức lực lượng dân quân Crimea? Ai sẽ là lãnh đạo?

Bằng cách nào những “người lịch lãm” xuất hiện ở Crimea? Họ là ai, theo mệnh lệnh của ai họ đến bán đảo này? Chiến dịch đặc biệt kéo dài bao nhiêu thời gian mà kết quả cuối cùng là đêm ngày 27.02, tất cả các khu hành chính và cơ quan then chốt của Crimea nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng?

"Mục tiêu cuối cùng không phải là đánh chiếm Crimea hoặc sát nhập thành công Crimea. Mục đích cuối cùng là tạo điều kiện cho người dân có thể nói lên ý nguyện của mình về xã hội mà họ muốn sống trong tương lai. Tôi nói với bạn hoàn toàn chân thành, rất chân thành. Tôi thầm nghĩ, nếu nhân dân muốn, họ sẽ có được theo ý nguyện. Có nghĩa là, họ có thể sẽ sống với quyền tự trị cao hơn, với một số đặc quyền dân chủ khác nhưng nằm trong cơ cấu của nhà nước Ukraine. Nếu họ muốn họ sẽ được sống như vậy. Nhưng nếu họ muốn khác đi, chúng ta cũng không được phép bỏ rơi họ! Chúng ta đã biết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Chúng ta đã hành động như thực tế trách nhiệm yêu cầu chúng ta phải hành động như vậy”. Lãnh đạo nước Nga giải thích.

Bằng cách nào có thể giải giáp vũ khí của 193 đơn vị quân đội Ukraine ở Crimea? Bí mật quân sự nào của tư lệnh trưởng hạm đội Biển Đen, người đã mời các đồng nghiệp Ukraine đến đàm phán ở Hersonissos? Bằng cách nào có thể khóa cứng các chiến hạm Ukraine trong căn cứ? Vì sao không thể tránh khỏi nổ súng và tấn công ở  Feodosia?

Nước Nga đã đối đầu thế nào với các đơn vị quân đội của NATO trên bộ, đối phó thế nào với các lực lượng hải quân trên biển? V.Putin đã nói gì với Barack Obama trong những ngày này? Bằng cách nào các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion xuất hiện ở Crimea, thay đổi hoàn toàn tính trình sự kiện? Hai cuộc phỏng vấn chân thực Vladimir Putin và tất cả các giai đoạn của Mùa xuân Crimea đã quyết định sang trang mới của Lịch sử nước Nga hiện đại – phim Tài liệu “Crimea, đường trở về Tổ quốc” của . 

Theo: QPAN