Chuyên gia Nga “tự tin“: Vũ khí của IS không bắn tới máy bay Nga

Chuyên gia Nga nhận định rằng các tên lửa đất đối không vác vai (MANPAD) và súng phòng không của IS không phải là mối đe dọa cho máy bay Nga đang chiến đấu tại Syria.
Tên lửa vác vai và súng phòng không của IS không thể bắn rơi máy bay Nga tại Syria - Ảnh minh họa: AFP
Tên lửa vác vai và súng phòng không của IS không thể bắn rơi máy bay Nga tại Syria - Ảnh minh họa: AFP

Chuyên gia Ivan Konovalov, giám đốc Trung tâm cục diện chiến lược tại Moscow (Nga), cho rằng các thành viên tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) thiếu các hệ thống phòng thủ tiên tiến, theo Itar TASS ngày 9.10.

Những vũ khí mà IS có hầu hết là các loại tên lửa vác vai cũ như loại Stinger của Mỹ hay Strela của Nga. Các loại vũ khí này không thể bắn trúng mục tiêu bay cao hơn 4.000 m, trong khi máy bay Nga hoạt động tại Syria thì bay cao hơn nhiều, ông Konovalov nói.

Hơn nữa, các máy bay Nga còn có các loại đạn mồi hồng ngoại có thể tự vệ trước các tên lửa của IS. Máy bay ném bom Su-24 có đến 50 viên đạn này.

Chỉ có các trực thăng và máy bay tấn công mặt đất Su-25SM mới có thể bị MANPAD gây hại vì tốc độ và trần bay của chúng rất hạn chế. Tuy vậy, các máy bay Su-25SM cũng chỉ được sử dụng một cách hạn chế và nguy cơ bị bắn hạ là nhỏ nhất.

Còn các trực thăng thì không được sử dụng để tấn công IS mà chỉ có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Hmaymeen, nơi máy bay Nga được triển khai, ông Konovalov suy luận từ các thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Tuổi trẻ