Chuyên gia Nga: Trung Quốc bố trí tên lửa gần Nga để chống Mỹ, Canada, Châu Âu

VietTimes -- Thông tấn Tass của Nga ngày 24/1 dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc bố trí tên lửa đạn đạo Đông Phong - DF-41 gần biên giới Nga là để nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, Canada và châu Âu.

rung Quốc bố trí tên lửa gần Nga để chống Mỹ, Canada, Châu Âu (ảnh minh họa)

rung Quốc bố trí tên lửa gần Nga để chống Mỹ, Canada, Châu Âu (ảnh minh họa)

Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị Nga tin rằng tên lửa của Trung Quốc bố trí gần biên giới Nga chủ yếu để nhắm vào Mỹ.

Theo ông Konstantin Sivkov, việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa gần Nga với mục đích để có thể bắn tới các mục tiêu ở Mỹ, Canada và châu Âu.

Trước đó, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tiết lộ rằng quân đội nước này đã triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa do chính Bắc Kinh nghiên cứu chế tạo tại một khu vực nằm ở tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc, giáp Nga.

"Đây là một loại tên lửa xuyên lục địa với tầm bắn hiệu quả giao động từ 10.000-12.000 km. Bán kính hủy diệt của tên lửa không thấp hơn ba ngàn Km. 

Một phần lãnh thổ rộng lớn của Nga, thực tế là toàn bộ vùng Viễn Đông và Tây Siberia không trong tầm với của tên lửa loại này " - ông Sivkov nói qua cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS.

Theo vị chuyên gia Nga, việc Trung Quốc lựa chọn khu vực này để triển khai các tên lửa nhắm vào lãnh thổ Nga có lẽ không hợp logic từ góc độ quân sự.

Tên lửa Đông Phong 41. Tên lửa Đông Phong 41.

"Nếu đó là mục đích, các tên lửa nên đã được bố trí sâu bên trong lãnh Trung Quốc đại lục hoặc trên khu vực biên giới ở miền Nam của nước này," - Tiến sỹ Sivkov giải thích thêm.

Theo nhận định của ông Sivko loại tên lửa mà Trung Quốc có thể đã bố trí có khả năng nhắm đến các mục tiêu ở Mỹ, Canada và châu Âu.

"Đây là phản ứng của Trung Quốc với các mối đe dọa phát ra từ tổng thống mới của Mỹ ông  Donald Trump. Ngoài ra, tên lửa Trung Quốc có thể sử dụng một tuyến đường chiến lược phía Bắc thuận lợi hơn cho việc tiếp cận các mục tiêu ở Mỹ, do đó có thể vượt qua lưới lửa phòng thủ mà Mỹ đã và sẽ bố trí ở khu vực," - ông Sivkov nói .

Tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn Đông Phong 41 còn được biết đến với định danh của NATO là CSS-X-10 được thiết kế bởi Viện Công nghệ động cơ tên lửa Trung Quốc. 

Đông Phong 41 có thể được trang bị các đầu đạn tấn công đa hướng (gồm từ 10-12 đầu đạn độc lập).

Có thể bạn quan tâm
Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức: NATO cần phải nhìn thẳng vào sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc

VietTimes – Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, khi thảo luận về việc cải tổ NATO đã nói, do sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc và những thay đổi trong so sánh sức mạnh, NATO cũng cần có một "châu Âu tự chủ". Bên cạnh đó, chính phủ Đức đã ngăn chặn một vụ thu mua của công ty Trung Quốc được cho là gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Đức.

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.