Chứng khoán Trung Quốc bán tháo bất thường, giá vàng hạ nhiệt

VietTimes -- Các giao dịch trên thị trường Châu Á tỏ ra khá ảm đạm khi thị trường Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ. Thị trường Trung Quốc đang thu hút nhiều sự chú ý từ sau phiên bán tháo bất thường hôm thứ Năm. Giá vàng chịu áp lực chốt lời nhẹ. 
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Chứng khoán Trung Quốc giảm điểm bất thường

Chứng khoán Nhật giảm điểm sau kỳ nghỉ lễ, trong khi sự chú ý trở lại Trung Quốc sau khi thị trường chứng khoán bán tháo cổ phiếu giảm điểm vào thứ năm.

Với thị trường Mỹ đóng cửa và phần lớn các nhà đầu tư Mỹ đã nghỉ lễ Tạ ơn, các nhà giao dịch ở Tokyo cũng khá ảm đạm và đối mặt với đồng Yên tăng giá mạnh kể từ trước khi giao dịch.  

Chỉ số Topix giảm 0,6% và chỉ số Nikkei 225 giảm 0,6%.

Thị trường Trung Quốc cũng gây sự chú ý, khi vừa trải qua một phiên bán tháo bất thường hôm thứ Năm do một cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh 3%, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Sự hoảng loạn nhanh chóng lan rộng khi các nhà đầu tư không thấy có sự can thiệp của nhà chức trách như đã từng làm trước đây. Chỉ số CSI 300 đã giảm điểm nhanh chóng khi mất 52 điểm chỉ trong 45 phúc cuối phiên giao dịch. Đây là đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp đổ vào tháng 1/2016.

Giá vàng Thế giới hạ nhiệt

Giá vàng Thế giới hạ nhiệt trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (23/11), sau khi đã tăng gần 1% trong phiên giao dịch trước đó. Nguyên nhân thúc đẩy giá vàng là các số liệu kinh tế Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng và mối lo ngại về lạm phát của Fed.

Chứng khoán Trung Quốc bán tháo bất thường, giá vàng hạ nhiệt ảnh 1Giá vàng rạng sáng ngày 24/11/2017 (Nguồn: Kitco)

Trong biên bản cuộc họp, nhiều quan chức Fed kỳ vọng có thể sẽ nâng được lãi suất trong thời gian ngắn sắp tới, tuy nhiên, một số thành viên vẫn tỏ ra lo ngại về triển vọng lạm phát và muốn xem xét thêm các số liệu sắp tới để quyết định thời gian nâng lãi suất.

Chia sẻ trên CNBC, John Sharma, một nhà kinh tế học thuộc Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết: "Có xuất hiện một chút áp lực chốt lời  ... Với sự gia tăng lãi suất sắp tới từ Fed vào tháng tới, có thể (các nhà đầu tư nghĩ rằng) giá vàng đã tăng quá cao và sẽ đi xuống sau hậu quả của việc tăng lãi suất. Fed có một số mối lo ngại về lạm phát và chúng tôi không biết nó sẽ diễn ra như thế nào trong trung hạn, có rất nhiều bất ổn và bạn có thể nhìn thấy nó trong sự dao động của giá vàng.’’

Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của OANDA, cho biết: "Mặc dù các biên bản dường như đã đánh dấu việc tăng lãi suất vào tháng 12 như là một hợp đồng đã hoàn tất, các nhà giao dịch vẫn tỏ ra sợ hãi về lập trường trung lập" dữ liệu "vào năm 2018.”

"Vàng là một trong những kênh đầu tư được hưởng lợi chính từ việc bán tháo đồng USD khi nước Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.’’

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán trong nước ngày 24/11/2017

Mã CK

Sàn

Nội dung sự kiện

DRC

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

VRC

HSX

GD 10.018.712 cổ phiếu tự do chuyển nhượng: 24/11/2017 GD 25.476.526 cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng: 17/10/2018

CDO

HSX

ĐHĐCĐ thường niên năm 2016

GEG

Upcom

Giao dịch đầu tiên của 7.702.951 cổ phiếu ĐKGD bổ sung