Chống IS, Iraq tiếp tục nhận được những “kẻ hủy diệt"

Nga đã chuyển giao cho Iraq đợt tiếp theo các máy bay trực thăng tấn công chiến đấu Mi-35M và Mi-28 NE "Night Hunter". Trực thăng được chuyển tới Baghdad bằng máy bay vận tải quân sự An-124 "Ruslan". Thông tin được đăng trên TASS dẫn lời một nguồn tin trong lĩnh vực ngoại giao - quân sự.
Chống IS, Iraq tiếp tục nhận được những “kẻ hủy diệt"

Theo thông tin đã nhận được, Nga đã cung cấp cho Iraq thêm 4 chiếc Mi-35M và Mi-28 NE. Hơn nữa, các máy bay chiến đấu này được biên chế đầy đủ cơ số đạn và tên lửa, được lắp đặt các thiết bị nhìn đêm. Theo hợp đồng được ký kết vào năm 2012 trong chuyến thăm Moscow của Tổng thống Iraq, Baghdad đến năm 2016 sẽ nhận được 43 trực thăng chiến đấu của Nga, bao gồm 24 Mi-35M và 19 máy Mi-28N. Đến nay, Iraq đã được bàn giao 16 Mi-35M “Terminator” và 11 Mi-28 NE "Night Hunter". Tổng số tiền của hợp đồng vượt quá $ 4,2 tỷ USD.

Những vũ khí trang bị này, Iraq dự kiến sẽ sử dụng trong cuộc chiến chống lại các lực lượng IS, đang hoạt động trên đất nước này.

Mi-28 NE "Night Hunter" được phát triển bởi tập đoàn chế tạo máy bay trực thăng Mil Moscow Plant và sản xuất dây chuyền tại nhà máy "Rosvertol." Máy bay có thể bay ở độ cao rất thấp - 5 mét. "Hunter" được thiết kế để có thể tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và sinh lực địch trong chiến hào và công sự chắc chắn. Các máy bay trực thăng tác chiến hiệu quả chống lại các phương tiện cơ động mặt đất và mục tiêu bay thấp.

Chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá cao chất lượng của máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28. Ví dụ, chuyên gia Mỹ thuộc tập đoàn Corporation "Rand" nhấn mạnh rằng các tấm kính phẳng cường lực ghép song song trên buồng lái máy bay trực thăng có thể chịu được đầu đạn 12,7mm và 14,5 mm, 20 mm nổ phá mảnh, cánh quạt vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi va chạm với đạn 30 mm.

Vì những đặc trưng này, ​​NATO đã định danh cho "Night Hunter" là Havoc - khu trục bay.

Chùm ảnh Mi-28 NE "Thợ săn đêm"

Chùm ảnh Mi-31 'Kẻ hủy diệt"

Trịnh Thái Bằng theo QPAN