Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định sẽ rút khỏi Hiệp định TPP

VietTimes -- Ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống diễn ra vào ngày 20/1, chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump đã ra thông cáo về chiến lược thương mại để bảo vệ việc làm cho người Mỹ, bắt đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương/TPP.

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định sẽ rút khỏi Hiệp định TPP

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định sẽ rút khỏi Hiệp định TPP

Thông báo của nội các Nhà Trắng mới cho biết, Mỹ sẽ không nương tay với các quốc gia vi phạm các hiệp định thương mại và làm tổn hại công nhân Mỹ trong quá trình này. 

Nhà Trắng cũng nói rằng chiến lược này sẽ bắt đầu bằng việc rút khỏi TPP và đảm bảo tất cả hiệp định thương mại sau này phục vụ lợi ích của lao động Mỹ.

Thông báo từ Nhà Trắng khẳng định tân Tổng thống Trump sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hiệp định này được ký năm 1994 giữa Mỹ, Canada và Mexico.

"Người Mỹ từ lâu đã bị ép phải chấp nhận các hiệp định thương mại đặt lợi ích của người trong cuộc và giới chính sách Washington lên trên tầng lớp lao động.

Kết quả là các thành phố phải chứng kiến cảnh nhà máy đóng cửa và việc làm thu nhập tốt chuyển sang nước ngoài, trong bối cảnh Mỹ đối mặt thâm hụt ngân sách lớn và nền sản xuất đang bị hủy hoại.

Vì thế, các thỏa thuận cứng rắn và công bằng về thương mại có thể thúc đẩy tăng trưởng cho Mỹ và đưa về nội quốc hàng triệu việc làm.

Nếu các đối tác trong NAFTA từ chối cho công nhân Mỹ một thỏa thuận công bằng khi tái đàm phán, Tổng thống sẽ ra thông báo về việc rút khỏi NAFTA". - thông báo từ Nhà Trắng Mỹ nhấn mạnh.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Obama đã ký hiệp định TPP năm ngoái, nhưng vẫn chưa phê chuẩn. Hiệp định TPP được chính quyền cũ xem như là cột trụ kinh tế trong chính sách xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh và ảnh hưởng nhanh chóng ở khu vực và trên phạm vi toàn cầu.