Chiến tranh chặt đầu ở Trung Đông, đến lượt lính IS là nạn nhân

Lực lượng dân quân địa phương trung thành với một nghị sĩ Afghanistan chặt đầu 4 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, theo các quan chức địa phương ngày 27/12.

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS. Ảnh: Timesofmalta

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS. Ảnh: Timesofmalta

Hàng chục thành viên của Pasoon - lực lượng dân quân địa phương trung thành với Haji Zahir, Phó chủ tịch Hạ viện Afghanistan - đã chiến đấu chống phiến quân Taliban và chiến binh IS trong khu vực nhiều tuần nay.

Họ đã hành quyết 4 phiến quân IS ở huyện Achin của tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan rồi bêu đầu của những chiến binh cực đoan trên một con đường lớn, Reuters dẫn thông tin từ các quan chức địa phương ngày 27/12.

Theo Pasoon, họ làm như vậy để trả thù việc IS đã hành xử tương tự với thành viên của lực lượng.

Ataullah Khoqani, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Nangarhar, cho biết lực lượng chính phủ Afghanistan  không tham gia vụ việc và họ đang điều tra.

Thời gian gần đây, IS tuyển mộ các tân binh trẻ người Afghanistan bằng cách phát chương trình Tiếng nói Nhà nước Hồi giáo tại tỉnh Nangarhar. Tuần trước, chính quyền địa phương cho biết, họ đã chặn phát sóng nhưng chương trình dài 90 phút bằng ngôn ngữ Pashto vẫn hoạt động.

IS kiểm soát một số huyện ở tỉnh Nangarhar sau khi tranh giành với phiến quân Taliban. Tuần trước, chỉ huy các lực lượng quốc tế ở trong nước, tướng Mỹ John Campbell, cho biết khoảng 1.000 đến 3.000 thành viên của IS đang hiện diện ở Afghanistan. Theo ông Campbell, ảnh hưởng của nhóm cực đoan sẽ lan rộng nếu không được kiểm soát.

Theo Zing