Chiến sự Syria: Quân Assad truy quét IS trên chiến trường Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 13.04.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công nhằm giành lại đường cao tốc chiến lược Palmyra-Al-Seen. Quân đội Syria đánh vào các vị trí của IS tại các làng Al-Mahseh, Al-Suane làng và khu vực Al-Qataren trên vùng sa mạc phía đông Homs. Đây là lần đầu tiên SAA tấn công IS từ hướng làng Al-Mehseh.
Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra
Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra

Quân đội Syria tiến công dưới sự yểm trợ của không quân Syria và Nga, tấn công truy quét các trận địa của IS, rải rác trong sa mạc Palmyra.

Ngoài các vị trí của IS, không quân Syria thực hiện nhiều cuộc không kích các lực lượng "Assud Al-Sharqiah" thuộc nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn trong sa mạc Syria nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công phá vỡ thế trận bao vây nhóm Jaish Al-Islam phía đông Qalamun.

Bản đồ chiến trường Palmyra, hướng tấn công phía đông thành phố cổ
Quân đội Syria tấn công trên hướng đông thành phố cổ Palmyra

Gần đây, binh lực của Quân đội Syria tự do FSA suy giảm lớn trong sa mạc Syria, lực lượng khủng bố IS cũng tổn thất nặng nề về quân số chiến đấu. Đây là điều kiện thuận lợi để quân đội Syria có thể tiến đến xa lộ Palmyra-Al-Seen, bao vây cô lập lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaish Al-Islam phía đông Qalamun. Quân đội Syria có dự kiến sẽ triển khai cuộc tấn công quét sạch lực lượng Jaish Al-Islam trên vùng Đông Qalamun và Đông Ghouta vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm để bảo vệ hoàn toàn thủ đô Damascus.

Trong một diễn biến khác, IS tiến hành cuộc tấn công vào một điểm chốt của quân đội Syria nhằm ngăn chặn cuộc tấn công trên vùng chiến trường Palmyra, cuộc tấn công đã khiến một số binh sĩ Syria thiệt mạng, một xe BMP bị phá hủy. 

Một xe BMP bị bắn cháy, một số binh sĩ thiệt mạng gần một trạm kiểm soát và diểm chốt hỏa lực của quân đội Syria. Nguyên nhân chính vẫn là chủ quan mất cảnh giác

NT