Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công dữ dội sào huyệt phiến quân ngoại ô Damascus (video)

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn từ bốn hướng đánh vào chiến tuyến của lực lượng Faylaq al-Rahman và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda Syria) trong thị trấn Ayn Tarma. 
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường ngoại ô Damascus

Trong cuộc tấn công, quân đội Syria đánh chiếm một số tòa nhà trong khu vực lân cận nhà máy sản xuất thịt và siêu thị Al-Kheer nằm sâu bên trong thị trấn Ayn Tarma, đánh thiệt hại nặng sinh lực, vũ khí trang bị của nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman. Các tay súng khủng bố Faylaq al-Rahman và Hay’at Tahrir Al-Sham cố gắng tiến hành cuộc phản kích nhằm giành lại các địa bàn đã mất, nhưng cuộc phản công nhanh chóng bị quân đội Syria bẻ gãy.

Trong cuộc tiến công của mình, nhóm chiến binh Ảrập của Al-Rahman đã thiệt mạng và bị thương, và cũng đẩy lùi một cuộc tấn công phản công của các chiến binh Faylaq al-Rahman vào các vị trí mới.

Trong trận chiến chống lại quân đội Syria, nhóm Faylaq al-Rahman sử dụng tên lửa TOW do Mỹ sản xuất, do đó thực tế lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS – Al- Qaeda Syria) cũng có được vũ khí này với số lượng không nhỏ. Như vậy trên thực tế CIA đã cung cấp cho Al-Qaeda vũ khí chống tăng của Mỹ.

Một điều khá thú vị, nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaysh al-Islam, quyết liệt chống lại HTS lại không có tên lửa TOW. Có vẻ như CIA đang  sử dụng các lực lượng có mối quan hệ chặt chẽ với Al-Qaeda ở Syria, gián tiếp cung cấp vũ khí cho tổ chức này nhằm mục đích duy nhất là lật đổ chính quyền Syria.

Trong cuộc tấn công ngày 10.07.2017, các đơn vị của lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa tiêu diệt 15 tay súng thánh chiến, nhiều chiến binh khác bị thương.

Ngoài những kết quả trong trận đánh vào thị trấn Ayn Tamra, quân đội Syria cũng phá hủy nhiều trận địa của phiến quân ở quận Jobar và khu vực Taybah.

Quân đội Syria tập kích dữ dội thị trấn Ayn Tarma, ngoại ô thủ đô Damascus
NT