Chiến sự Syria: Quân Assad đánh bật IS phản kích trên chiến trường Deir Ezzor

VietTines -- Ngày 28.03.2018, lực lượng khủng bố IS trên vùng sa mach phía tây Deir Ezzor, lợi dụng bão cát phía đông Syria tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào chiến tuyến của quân đội Syria  xung quanh thành phố Al-Mayadeen thuộc thung lũng phía đông sông Euphrates.

Quân đội Syria phản công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria phản công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Giao chiến diễn ra ác liệt suốt ngày 28.03.20147, cuối cùng các lực lượng vũ trang Syria đã đẩy lùi các đợt tấn công ác liệt của IS, đập tan âm mưu chiếm lại thành phố, từng được IS coi là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo sau Raqqa.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, tham gia trận đánh bảo vệ thành phố Mayadeen gồm có các đơn vị quân đội Syria, lữ đoàn Al-Quds Palestine (còn gọi là lực lượng Liwa al-Quds) và các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Syria khác.

Theo nguồn tin quân sự địa phương, lực lượng tiến hành cuộc tấn công là các tay súng khủng bố IS, trú quân trong vùng sa mạc Homs – phía tây Deir Ezzorr với diện tích khoảng vài nghìn cây số vuông. Chúng đã nhiều lần tổ chức các đợt tấn công vào đường giao thông và các vị trí đóng quân của quân đội Syria.

Sau khi đánh bại cuộc tấn công, quân đội Syria và các lực lượng bán quân đội liên minh bắt tay vào chiến dịch càn quét sâu phía tây Al-Mayadeen nhằm dọn sạch các căn cứ và những khu hầm ngầm, công sự trú ẩn trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Deir Ezzorr.

Các lực lượng vũ trang Syria quyết vô hiệu hóa tất cả các khu trú quân và ẩn nấp của IS gần thành phố Al-Mayadeen, cố gắng ngăn chặn tổn thất do các cuộc tấn công của IS từ sa mạc vào thành phố.

Đến nay, trên vùng sa mạc phía tây Deir Ezzor và tình Homs, hiện đang có khoảng 1.000 tay súng IS, co cụm lại từ các miền Syria và sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến chống lại các lực lượng vũ trang Syria ở Deir Ezzor và Raqqa.

Quân đội Syria - lực lượng Palestine trên trường Deir Ezzor - video ca ngợi lực lượng tình nguyện Palestine
NT