Chiến sự Syria: Phiến quân nổ súng phá vỡ lệnh ngừng bắn Nga - Thổ bảo trợ

VietTimes -- Lệnh ngừng bắn trên toàn đất nước Syria bắt đầu vào 12 giờ đêm ngày 30.12.2016 do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất và bảo trợ nhanh chóng bị phá hủy với cuộc tấn công lớn quy mô của Quân đội Syria tự do (FSA) và Jund al-Aqsa đánh vào lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn miền bắc Hama. 

Quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra

Quân đội Syria tấn công trên chiến trường Palmyra

Lực lượng mà phương Tây xác định là "đối lập ôn hòa" đánh chiếm đồi Bijo và chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thị trấn Mahardeh, dân cư chủ yếu là người Kitô giáo. Nếu các chiến binh Hồi giáo thành công, đây sẽ lại là một vụ thảm sát tiếp theo.

Nhưng chỉ sau hơn 1 giờ, quân đội Syria và Lực lượng Vũ trang địa phương (NDF) kịp thời tổ chức cuộc phản kích giành lại cao điểm Bijo. Các cuộc đọ súng quyết liệt vẫn tiếp tục diễn ra.

Tình huống đêm ngày 30.12.2016 cho thấy, các lực lượng Hồi giáo cực đoan có được sự hậu thuẫn của rất nhiều các thế lực nước ngoài, đan xen lẫn nhau trong những nguồn tài trợ nhằm phá hoại và chia nhỏ đất nước Syria. Thỏa thuận ngừng bắn được sự bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có những khoảng trống kiểm soát mà các nhóm vũ trang, không chịu hoàn toàn ảnh hưởng của Ankara vẫn tiếp tục phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria.

Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoàn toàn không rõ ràng trong việc xác định các tổ chức được cho là “đối lập” vì chính FSA là lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và tham gia vào liên minh chống IS trong chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Những đối tượng được xác định là khủng bố chỉ gồm có Jabhat al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và ISIS, nhưng chỉ có 7 nhóm Hồi giáo cực đoan chính thức ký kết thỏa thuận này. Số lượng các tay súng của 7 nhóm khoảng 52.000 đến 62.000 tay súng. Tổng số các chiến binh thánh chiến ở Syria, bao gồm cả IS, theo ước tính của các chuyên gia là 120.000 - 130.000 người. Như vậy, ít nhất có một nửa trong số này không chấp nhận ngừng bắn, điều đó có nghĩa là các nhóm chiến binh thánh chiến sẵn sàng liên kết với các tổ chức khủng bố quốc tế khác tiếp tục tấn công ở Syria.

Ngày 29.12.2016, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và Hezbolalh giành được địa bàn then chốt, làng Shurifah dọc theo tuyến đường Al-Qaryatayn-Tyas trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

Sau những cuộc đấu súng ác liệt giữa quân đội Syria và IS, các đơn vị vũ trang Syria đánh bật được các tay súng khủng bố ra khỏi địa bàn, chấm dứt sự đe dọa tuyến đường tiếp vận huyết mạch đến căn cứ sân bay quân sự T-4.

Giao chiến tiếp tục diễn ra gần làng Shurifah trên hướng tây căn cứ không quân T-4 Tyas, các đơn vị vũ trang Syria tấn công IS dọc theo tuyến đường huyết mạch Tyas-Palmyra, diệt và làm bị thương nhiều chiến binh IS.

Những truyền thông viên mạng xã hội IS tuyên bố, nhóm khủng bố IS phá hủy lên đến 11 xe tăng của quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Hezbollah gần căn cứ không quân Tyas trong 2 ngày 28.12 và 29.12. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ thông báo, các binh sĩ quân đội Syria tiêu diệt 50 tay súng IS và khoảng 5 xe tăng, thiết giáp.

Ngày 29.12.2016, nhiều phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn từ các quan chức cao cấp Ankara khẳng định không quân Nga không kích IS trên địa bàn thành phố al-Bab, hỗ trợ các lực lượng quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tấn công địa bàn này.

Bộ tư lệnh quân đội Syria không xác định thông tin trên, Bộ Quốc phòng Nga cũng không hề đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 30.12.2016 theo South Front

NT