Chiến sự Syria: Nga phóng tên lửa tầm xa đánh IS có ý nghĩa gì?

Việc phóng tên lửa hành trình mới nhất X-101 vào các mục tiêu của IS ở Syria là sự kết hợp giữa việc thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trực tiếp với việc phát triển thiết bị kỹ thuật và công tác chuẩn bị đội máy bay tầm xa cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga, chuyên gia quân sự Victor Murakhovski nhận xét.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS xuất phát từ sân bay Engels (vùng Saratov) ngày 5/7 đã tấn công bằng tên lửa X-101 vào các mục tiêu của IS trên ranh giới của các tỉnh Hama và Homs. Vụ tập kích đã phá hủy ba kho lớn chứa vũ khí, đạn dược, cũng như địa điểm đặt bộ chỉ huy của những kẻ khủng bố.

"Kết hợp nhiệm vụ cần thiết phải thực hiện với công việc hữu ích… So với việc phóng tên lửa ở đâu đó tại vùng đất mới hoặc ở thao trường Kura (Kamchatka), thì tốt nhất là tiêu diệt các lực lượng thực sự của bọn khủng bố. Đó cũng chính là kinh nghiệm chiến đấu thực tế và đồng thời là việc thử nghiệm các loại vũ khí và thiết bị quân sự", ông Murakhovski nói với Sputnik.

Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov lưu ý rằng tên lửa hành trình X-101 đã từng được sử dụng ở Syria. Hơn nữa, việc phóng tên lửa đã được tiến hành trước đó từ khoảng cách khá xa, và cuộc tấn công mới đây từ hàng ngàn cây số.

"Tại thời điểm hiện nay trong khu vực Homs không có những vấn đề mà đội máy bay của chúng ta đang đóng ở Hmeymime không thể giải quyết, vì vậy tôi có khuynh hướng nghĩ rằng trong trường hợp này đó chỉ là việc sử dụng tên lửa nhằm vào các các đối tượng thực sự", ông Sivkov nói.

X-101 là tên lửa hành trình chiến lược mới nhất của Nga phóng từ trên không, được chế tạo bằng công nghệ hiện đại để giảm sự phát hiện của radar. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên tới gần 4.500 km. Tên lửa có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.