Chiến sự Syria: Nga dồn dập tấn công phiến quân, Aleppo đầy cạm bẫy

Chiến đấu cơ Nga đã tăng cường chiến dịch không kích các vị trí của phiến quân tại tỉnh Idlib ở miền tây bắc Syria. Không quân Nga và Syria cũng tấn công vào vùng nông thôn phía tây và phía nam sát cạnh thành phố Aleppo do phiến quân kiểm soát.
Chiến đấu cơ Nga khai hỏa diệt mục tiêu tại Syria
Chiến đấu cơ Nga khai hỏa diệt mục tiêu tại Syria

Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 24/12/2016, Nga đã mở ít nhất 8 phi vụ không kích nhắm vào 3 thành phố ở tỉnh Idlib.

Giới phân tích nhận định sau chiến thắng tại Aleppo, lực lượng chính phủ Syria được không quân Nga yểm trợ, sẽ tăng cường chiến dịch tái chiếm Idlib, hiện nằm trong tay liên minh của một số nhóm phiến quân Hồi giáo tập hợp dưới tên gọi Quân đội Chinh phục, trong đó có nhóm cực đoan là Mặt trận al-Nusra.

Riêng tại Aleppo, ngoài việc cho chiến đấu cơ tiếp tục tấn công vào một số vùng nông thôn phía nam và phía đông, quân đội Syria đang triển khai lực lượng để tiếp quản khu vực đông thành phố Aleppo sau khi lực lượng phiến quân đầu hàng rút ra. Theo truyền thông quốc tế, khu vực này còn rất nguy hiểm vì bị gài mìn khắp nơi.

Trước khi rút đi, phiến quân đã gài mìn gần khắp mọi nơi. Các chuyên gia của Nga và quân đội Syria đã triển khai hoạt động tại các khu phố Salaheddine, Mashhad, Ansari và những khu vực khác.

Ngày 24/12, có 2 người chết và 33 người bị thương khi kho đạn đặt trong một trường học khu Sukkari phát nổ. Trước khi rút đi, phiến quân đã không có thì giờ đốt các kho đạn. Đài truyền hình Ả rập al-Mayadeen, thân Syria và Iran, đã quay cảnh súng ống, đạn đủ loại bỏ lại tại chỗ. Những nhà kho khác còn chứa hàng tấn thực phẩm, hàng trợ giúp nhân đạo.

Thành phố Aleppo sau giải phóng chứng kiến sự tàn phá vô cùng khủng khiếp. Hầu như không một cơ sở hay tòa nhà nào còn nguyên vẹn sau 4 năm chiến tranh, với những vụ không kích. Đường phố bị hư hại nặng, gạch đá ngổn ngang. Các trục đường đều bị chất rào cản hay ụ đất chắn ngang, khắp mọi nơi là xe hơi cháy đen.

Trong sân một khu nhà còn thấy cả súng cối bị bỏ lại. Còn phải mất nhiều ngày dọn dẹp, tháo gỡ mìn trước khi người dân có thể trở lại khu vực phía đông Aleppo.