Chiến hạm Nhật sẽ thăm Cam Ranh vào tháng 4

Một tàu ngầm và 2 tàu hộ tống của hải quân Nhật Bản sẽ thăm Philippines lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua, sau đó 2 tàu hộ tống Nhật sẽ thăm Vịnh Cam Ranh, Việt Nam lần đầu tiên trong tháng 4.2016.
Hạm đội Nhật Bản trên Vịnh Sagami, ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản ngày 18.10.2015 - Ảnh: Reuters
Hạm đội Nhật Bản trên Vịnh Sagami, ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản ngày 18.10.2015 - Ảnh: Reuters

Tàu ngầm Oyashio và hai tàu hộ tống của Nhật Bản sẽ đến Vịnh Subic, Philippines tham gia một cuộc tập trận trên biển từ thứ bảy 19.3, và sau đó 2 tàu hộ tống nói trên sẽ thăm Vịnh Cam Ranh của Việt Nam, AFP ngày 16.3 dẫn lời một người phát ngôn không nêu tên của hải quân Nhật Bản cho biết.

Cuộc tập trận hải quân chung thường niên Nhật Bản - Philippines diễn ra từ 19.3 - 27.4, với sự tham dự của 500 binh sĩ.

Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật Bản thăm Philippines kể từ năm 2001, trong khi đó việc tàu chiến Nhật Bản thăm Vịnh Cam Ranh cũng là lần đầu tiên, người phát ngôn hải quân Nhật cho biết thêm.

Hải quân Nhật đưa ra thông tin sau khi Trung Quốc cáo buộc Tokyo can dự vào vấn đề Biển Đông, trước việc Manila tuyên bố sẽ thuê 5 máy bay quân sự của Nhật.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hồi tuần rồi cho biết Manila sẽ thuê năm máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để “giúp hải quân chúng tôi tuần tra lãnh thổ của chúng tôi” trên Biển Đông.

Theo Thanh niên