Chiến địa Aleppo: Quân đội Syria ra tối hậu thư với phiến quân

Ngày 20/12, ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria và đứng ra bảo đảm cho đàm phán giữa chính quyền Damascus và phe đối lập Syria. Trong khi quân đội Syria ra tối hậu thư cho phiến quân chưa chịu rút khỏi Aleppo.
Phiến quân đã chấp nhận đầu hàng nhưng một số vẫn chưa chịu rút khỏi Aleppo
Phiến quân đã chấp nhận đầu hàng nhưng một số vẫn chưa chịu rút khỏi Aleppo

Tại buổi họp báo chung sau cuộc họp với hai đồng nhiệm Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết là ba bên đã thông qua một văn kiện chung nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria. Trong văn kiện này, ba nước cam kết nỗ lực tiến tới một lệnh ngừng bắn trên cả nước Syria, đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên ở Kazakhstan.

Theo ngoại trưởng Nga, ba nước đã nhất trí rằng ưu tiên hiện nay ở Syria phải là chống khủng bố, chứ không phải là dàn xếp một sự thay đổi chế độ ở Damascus. Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngoại trưởng Lavrov đã điện đàm với ngoại trưởng Mỹ John Kerry để thông báo về kết quả cuộc họp vừa qua.

Cuộc họp tại Mátxcơva đã được tổ chức ngay sau khi quân đội chính phủ Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã giành được thắng lợi tại mặt trận Aleppo trước quân nổi dậy. Điều này phản ánh thế thượng phong được khôi phục của Nga và Iran, hai đồng minh của tổng thống Assad, cũng như của Thổ Nhĩ Kỳ - cường quốc không thể thiếu vắng trong khu vực.

Trong khi đó tại khu vực đông Aleppo, quân đội Syria đã ra tối hậu thư cho lực lượng nổi dậy còn có mặt tại chỗ là phải nhanh chóng rút đi.

Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 20/12 đã khẳng định quá trình sơ tán dân thường tại thành phố Aleppo sẽ được hoàn tất trong vòng tối đa 2 ngày. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để giúp triển khai chiến dịch sơ tán Aleppo.