Chiến cuộc Syria gay cấn, thủ lĩnh “quân đội Syria tự do” bị tiêu diệt

Theo thông báo của một chiến binh tình nguyện người Ukraine với bí danh “Timur”, cựu binh của lực lượng dân quân Donbass và hiện đang chiến đấu trong hàng ngũ dân quân người Kurd. Một thủ lĩnh của nhóm chiến binh cực đoan chống chính phủ Syria, tham mưu trưởng của lực lượng “quân đội Syria tự do” bị tiêu diệt.
Chiến cuộc Syria gay cấn, thủ lĩnh “quân đội Syria tự do” bị tiêu diệt

Tình hình chiến sự Syria trong ngày 22 đang diễn ra căng thẳng Ở phía bắc của thung lũng El Gab, cuộc tấn công của quân đội Syria vẫn chưa vượt ra ngoài huyện Mansour. Ở vùng núi Latakia, quân đội Syria vẫn chưa chiếm được Salma và Delbo-Kefer.

Ngoại vi thành phố Damascus, các binh sĩ Syria đang nỗ lực đánh lui các chiến binh khủng bố khỏi khu vực Nola (Haraszti). Trong khu vực Deraa, miền nam của Quneitra ( cao điểm Golan) diễn ra các cuộc đấu súng từ những vị trí chiếm được.

Phía nam Aleppo, lực lượng dân quân tiếp tục chia cắt các tuyến đường giao thông của lực lượng khủng bố, phong tỏa một số khu dân cư và đánh chiếm các khu vực khác. Một số lượng lớn các tổ chức khủng bố địa phương rút lui về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Bắc và Nam Hama, các chiến binh IS đang trong tình trạng nguy khốn. Phía Bắc còn một đường rút lui thông qua Khan Shaykhun đến Maarat-Naumann và Idlib, nhưng ở phía Nam giũa Hama và Homs đã không còn khả năng rút lui.

Tại khu vực Er-Rastane và Tell'-Bise, các sở chỉ huy của lực lượng khủng bố bị không kích dữ dội. Báo "Al-Jazeera" đăng tin cho rằng có nhiều thương vong dân sự, những thực tế đó là những chiến binh khủng bố mặc đồ dân sự. Các chiến binh khủng bố địa phương còn mang theo cả gia đình, một số lớn từ Homs, nơi quân đội Syria đang tấn công dữ dội.  

Từ phía Nam, Bắc và phía Tây, lực lượng khủng bố giữa Hama và Homs bị phong tỏa bởi quân đội Syria. Lực lượng khủng bố IS cơ động từ phía Đông tiến về phía Salamiye đã lao vào trận địa của quân đội Syria và bị pháo kích dữ dội. IS rút lui để lại một số xe Toyota gắn súng máy và hàng chục thi thể.   

Chỉ huy trưởng của đội “tiểu đoàn Horan Fedayeen” đã bị giết trong trận chiến với quân đội chính phủ ở khu vực vùng Deraa phía nam Syria. Thủ lĩnh chiến binh khủng bố này đã lãnh đạo nhóm của mình phối hợp với lực lượng khủng bố IS cùng chống lại các lực lượng quân đội và dân quân Syria. Điều đó cho thấy vào thời điểm hiện nay, FSA đang liên kết cùng với “nhà nước Hồi giáo” trên một mặt trận chống chính quyền nhà nước Syria.

Cách đây không lâu, tổng thống Nga V.Putin đã phát biểu bày tỏ sự lo ngại về tổ chức đối lập “quân đội Syria tự do”. Theo nhận xét của ông, một khối lượng lớn vũ khí trang bị do Mỹ cũng cấp cho tổ chức đối lập này, sẽ lại rơi vào tay IS.

Cùng theo thông báo của “Timur”, tại mặt trận phía Bắc Latakia, tham mưu trưởng lữ đoàn tình nguyện “Lá chắn duyên hải” thuộc biên chế của lực lượng Vệ binh cộng hòa đã tử vong trong trận chiến.

Theo QPAN