Italy gia nhập Sáng kiến "Vành đai - Con đường" khiến Mỹ và EU lo ngại

Italy gia nhập Sáng kiến "Vành đai - Con đường" khiến Mỹ và EU lo ngại

VietTimes -- Bất chấp áp lực mạnh mẽ từ EU lẫn Mỹ, ngày 23.3 Italy vẫn ký kết Biên bản ghi nhớ gia nhập Sáng kiến “Vành đai, con đường” (BRI) của Trung Quốc cùng 29 thỏa thuận hợp tác đầu tư - thương mại ở nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, năng lượng, đường sắt, gang thép, đường ống dẫn khí, nông nghiệp, truyền thông, ngân hàng… Truyền thông Italy nói giá trị các thỏa thuận vào khoảng 5 tỉ euro. Chi tiết đầy đủ về các hợp đồng không được tiết lộ ngay lập tức, nhưng theo Reuters, một nguồn tin của chính phủ cho biết chúng có thể mở rộng lên tới 20 tỉ euro (22,62 tỷ USD).
Năm 2018: Thế giới trước bước ngoặt lịch sử (Phần 2)

Năm 2018: Thế giới trước bước ngoặt lịch sử (Phần 2)

VietTimes -- Năm 2018, nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ đã đưa ra nhiều chính sách quan trọng như khởi động cuộc chiến thương mại vào tháng 3 hay đưa ra các đạo luật chính thức coi Trung Quốc là "địch thủ", hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC...
Năm 2018: Thế giới trước bước ngoặt lịch sử (Phần 1)

Năm 2018: Thế giới trước bước ngoặt lịch sử (Phần 1) Updating

VietTimes -- Cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là cuộc chiến lâu dài và có ý nghĩa quyết định cục diện chính trị và kinh tế thế giới trong thế kỷ 21, tương tự như sự cạnh tranh giữa các cường quốc đầu thế kỷ 20 đã từng dẫn tới 2 cuộc đại chiến thế giới. Nếu không dẫn tới Thế chiến III, thì cạnh tranh Mỹ-Trung cũng sẽ thay đổi căn bản thế giới, chí ít cũng tương tự như Chiến Tranh Lạnh.