Brexit giúp NATO và Nga tránh khỏi chiến tranh thảm khốc?

Tổng biên tập tạp chí The Nation - Christine van den Heyvel trong bài báo viết cho The Washington Post nói rằng việc tách Anh ra khỏi EU có thể giúp tránh xung đột giữa Nga và NATO. 

Brexit giúp NATO và Nga tránh khỏi chiến tranh.

Brexit giúp NATO và Nga tránh khỏi chiến tranh.

"Kết quả trưng cầu dân ý của Anh cần buộc EU và Hoa Kỳ xét lại nền tảng cơ bản trong chính sách của họ  - liên quan đến tiết kiệm cứng rắn, chính quyền kỹ trị, di dân cũng như chính sách kinh tế trong và ngoài nước", — ông Van den Heyvel đánh giá.

Theo quan điểm của ông Christine van den Heyvel, cần xem lại cả chính sách của NATO trong quan hệ với LB Nga.

Những gì diễn ra giữa khối liên minh quân sự và Moscow thời gian gần đây là "cú trượt dốc nguy hiểm" tới một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Quả thật,  trong  mấy năm qua quan hệ Mỹ-Nga đã xấu đi rõ rệt, — nhà báo nhắc nhở. Trong đó báo chí phương Tây luôn mô tả Nga như "kẻ hiếu chiến duy nhất" chứ không nói lời nào về vai trò của EU và NATO trong khủng hoảng Ukraine.

Nhà báo Christine van den Heyvel cho rằng Hoa Kỳ và NATO có đầy đủ những nguyên nhân nặng ký để hợp tác với Nga: chỉ bằng nỗ lực chung mới có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS, thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Syria và nối lại tiến trình thương lượng về giải trừ hạt nhân.