Bộ trưởng Quốc phòng thời ông Trump: Không có chuyện rút quân khỏi Nhật, Hàn

VietTimes -- Đài ARIRANG của Hàn Quốc đưa tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa được ông Trump đề cử cách đây không lâu đã thông báo rằng không có chuyện Mỹ rút quân khỏi Nhật, Hàn.

​Tướng James Mattis.

​Tướng James Mattis.

Tướng về hưu James Mattis - người mới được tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bổ nhiệm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện quân đội trên lãnh thổ của hai đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ông James Mattis tuyên bố rằng cho đến thời điểm này ông không hề hay biết về bất cứ kê hoạch rút quân đội nào khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là tuyên bố được ông James Mattis đưa ra tại buổi xác nhận chức danh mà tỷ phú Donald Trump đã đề cử cho ông tại Thượng viện Mỹ.


Tuy nhiên, vị tướng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông mong muốn các đồng minh của Mỹ thừa nhận có những cản trở xuất hiện.

Giới quan sát cho rằng tuyên bố của tướng James Mattis cho thấy ông là người phản đối bất cứ kế hoạch rút quân đội nào khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump nếu có.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, ông Donald Trump đã lên tiếng đe dọa sẽ rút quân bị khỏi các căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc nếu các đồng minh không đóng góp, chi trả chi phí hợp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ với vai trò bảo vệ cho các đồng minh.