Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lộ kế hoạch đánh chiếm “thủ đô” IS tại Iraq và Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 13/1 đã phác họa kế hoạch của Lầu Năm góc và đồng minh nhằm đánh bật khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại hai thành trì của chúng ở Mosul và Raqqa.
Binh sĩ thuộc lực lượng chống khủng bố Iraq tuần tra ở Ramadi. Ảnh: Reuters
Binh sĩ thuộc lực lượng chống khủng bố Iraq tuần tra ở Ramadi. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các binh sĩ thuộc Sư đoàn kỵ binh bay số 101 – đối tượng sắp được điều sang Iraq, ông Carter cho biết sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Australia, Đức, Italy, Hà Lan và Anh tại Paris trong tuần tới, nhằm hối thúc các nước này huy động nguồn lực lớn hơn nữa cho cuộc chiến chống IS. 

“Đây đều là những nước có đóng góp quan trọng trong nỗ lực diệt trừ tổ chức ác quỷ kia và chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các nguồn lực có thể huy động để tạo sức mạnh trên chiến trường”, Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Mỹ bày tỏ. 

Những thông điệp ẩn sau bài phát biểu của ông Carter cho thấy, Mỹ đang dần hoàn tất một kế hoạch quân sự giúp quân đội và cánh vũ trang người Kurd ở Iraq (lực lượng Peshmerga) giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq; cùng với đó là việc trợ giúp lực lượng nổi dậy ôn hòa tại Syria đánh chiếm thành trì Raqqa của quân khủng bố. 

Theo đó, tại Iraq sẽ triển khai chiến dịch hai gọng kìm, với các đơn vị quân đội, an ninh, chống khủng bố Iraq tiến từ hướng nam, kết hợp với các tay súng Peshmerga đến từ hướng bắc nhằm tạo thế bao vây, chia cắt Mosul. 

Thế nhưng không thể có được một chiến thắng dễ dàng và nhanh chóng, ông Carter cảnh báo. Hồi tháng trước, BTQP Mỹ từng tuyên bố Lầu Năm góc sẽ cho triển khai khoảng 200 lính đặc nhiệm tới Iraq để tạo thêm sức ép với quân khủng bố, tối ưu hóa hoạt động thu thập thông tin tình báo. 

“Lực lượng viễn chinh đặc nhiệm mà tôi tuyên bố trong tháng 12/2015 đã tới Iraq và chuẩn bị phối hợp với phía Baghdad, sẵn sàng săn lùng, tiêu diệt các thủ lĩnh, phần tử thánh chiến IS. Các mục tiêu then chốt khác cũng là đối tượng nằm trong tầm ngắm”, ông Carter nói. 

Lực lượng này tách biệt với nhóm 50 lính đặc nhiệm mà Mỹ đã triển khai ở Syria để phối hợp với quân nổi dậy, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, chỉ định mục tiêu quân khủng bố IS, hỗ trợ cho “tất cả các loại hình không kích”. 

BTQP Mỹ cũng không quên nêu bật những “thành quả” mà liên quân đã đạt được trong thời gian qua, như việc làm co ngót vùng đất mà IS kiểm soát và mới nhất là vụ hủy diệt ngân hàng IS ở Mosul, quân đội Iraq thì giành lại được thành phố Ramadi từ tay IS. 

Những bình luận của người đứng đầu Lầu Năm góc xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama đọc bản Thông điệp Liên bang, khẳng định Washington sẽ thiết lập liên hệ và phối hợp với lực lượng bản địa ở Iraq, Syria để đi tới thắng lợi cuối cùng. 

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố không nên “Mỹ hóa” các cuộc xung đột (điều bộ binh tham chiến), vì điều đó sẽ tạo cớ để lực lượng thánh chiến cáo buộc phương Tây “đóng chiếm lãnh thổ” các nước khác. 

Sẽ có khoảng 500 lính Mỹ thuộc Sư đoàn kỵ binh bay số 101 được triển khai tới Iraq vào cuối tháng 2 tới. Khoảng 1.300 lính thuộc Lữ đoàn tấn công số 2 sẽ tới Iraq vào cuối mùa xuân. Lữ đoàn này sẽ đảm trách nhiệm vụ huấn luyện cho binh sĩ Iraq và các tay súng Peshmerga.

Hoài Thanh - Theo Dailystar, Tin tức