Biển Đông: Mỹ điều thêm 2 khu trục hạm cùng tàu sân bay tuần tra

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, hai khu trục hạm mới được tăng cường có thể phối hợp hoạt động với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội 3, vốn đã được được điều đến hoạt động trong vùng từ tháng 2 vừa qua.
Tàu sân bay Carl Vinson của hải quân Mỹ đang thường trực tại Đông Á
Tàu sân bay Carl Vinson của hải quân Mỹ đang thường trực tại Đông Á

Trước lúc hai lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau tại Florida, hai khu trục hạm thuộc Hạm đội 3 của hải quân Mỹ đã rời cảng San Diego hôm 31/3, trực chỉ khu vực Biển Đông. Hai chiến hạm này sẽ tăng cường cho nhóm tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson cũng thuộc Hạm đội 3, đang hoạt động trong vùng.

Theo ghi nhận của nhật báo San Diego Union Tribune tại cảng San Diego (California, Mỹ), nơi Hạm đội 3 đặt tổng hành dinh, hai chiếc tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS Sterett và USS Dewey đã được phái đi hoạt động trong vòng 4 tháng tại khu vực tây Thái Bình Dương, bao gồm cả khu vực Biển Đông.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, khi đến nơi hai khu trục hạm này có thể phối hợp hoạt động với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội 3, vốn đã được điều đến hoạt động trong vùng từ tháng 2 vừa qua.

Tờ báo Mỹ đặc biệt lưu ý rằng, thông thường trong 6 thập kỷ qua, khu vực phía tây Thái Bình Dương thuộc quyền quản lý của Hạm đội 7, trong lúc Hạm đội 3 phụ trách phần phía đông. Nếu tàu của Hạm đội 3 vượt qua lằn ranh phân chia hai khu vực, ngay lập tức quyền điều động các chiến hạm này được trao cho Hạm đội 7.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, hải quân Mỹ đã bắt đầu áp dụng chiến thuật mới, cho phép tàu của Hạm đội 3 khi hoạt động ở khu vực tây Thái Bình Dương, vẫn tiếp tục nằm dưới quyền chỉ huy của bộ tư lệnh hạm đội đặt tại San Diego. Quy định mới này cho phép Mỹ tăng cường sức mạnh hải quân trong vùng vì có thể phối hợp uy lực của cả hai Hạm đội 3 và 7 nhằm đối phó với Trung Quốc khi cần thiết.

Ngay từ năm 2016, Hạm đội 3 đã từng phái tàu đến hoạt động ở Biển Đông, cụ thể khu trục hạm USS Decatur đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra sát đảo Tri Tôn tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp).