Biển Đông: Mỹ bán ngư lôi cho Đài Loan, thông điệp cảnh báo Trung Quốc

VietTimes -- Báo Sputnik của Nga đưa tin cho biết, với những căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đông hiện nay, Mỹ đã thông qua việc bán các ngư lôi hải quân cho Đài Loan.
 Mỹ phê chuẩn bán ngư lôi cho Đài Loan,thông điệp cảnh báo Trung Quốc?
Mỹ phê chuẩn bán ngư lôi cho Đài Loan,thông điệp cảnh báo Trung Quốc?

Tin báo cáo cho biết, hồi tháng trước, Đài Loan đã thông qua kế hoạch nới rộng thời gian thực hiện nghiệm cho 2 tàu ngầm lớp Dragon sản xuất từ những năm 80 của mình. 

Kế hoạch nâng cấp này sẽ cho phép các tàu ngầm lớp Dragon của Đài Loan hoạt động được thêm ít nhất là 15 năm nữa. 

Ngoài ra, chính quyền đảo Đài Loan cũng có kế hoạch chế tạo thêm 8 tàu ngầm tấn công mới.

Tuy nhiên, Đài Loan cũng cần phải giữ cho hạm đội tàu ngầm của mình được trang bị các vũ khí tấn công răn đe tốt nhất. 

Sau khi trì hoãn trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ cuối cùng đã nhất trí thông qua việc bán loại ngư lôi hạng nặng MK-48 cho quân đội Đài Loan.

Thông tin này được cho là được tiết lộ từ một quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng Đài Loan, được trang Defense News của quân đội Mỹ đăng tải. 

Tuy nhiên, về mặt chính thức, Mỹ chưa xác nhận thỏa thuận này. Có bao nhiêu ngư lôi sẽ được Mỹ bán cho Đài Loan cũng chưa rõ. 

Ngư lôi MK-48 được phát triển bởi công ty quốc phòng Mỹ Raytheon. MK-48 được mô tả là loại vũ khí "hữu hiệu", có thể chống lại tất cả các mục tiêu là tàu ngầm và tàu nổi. Ngư lôi MK-48 có khả năng hoạt động tự động hoặc điều khiển thông qua liên kết dây dẫn.

Báo Nga cho rằng đây có thể là thông điệp của Mỹ gửi đến Trung Quốc.

Thông tin về thỏa thuận này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã xây dựng trái phép một loạt các hòn đảo nhân tạo. 

Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc dường như đang cố gắng để thiết lập một khu nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Để phản ứng với Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã tiến hành một số cuộc tuần tra thử phản ứng qua các khu vực tranh chấp, và khuyến khích các đồng minh Thái Bình Dương đóng vai trò tích cực hơn trong việc ngăn chặn sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Với một hạm đội tàu ngầm ngày càng tăng, Đài Loan có thể đóng một vai trò trong những cuộc tuần tra cùng quân đội Mỹ. - báo Nga nhận định.