Bay trên trực thăng Mi-24 tuần tra căn cứ không quân Nga ở Syria

 Phóng viên Đài truyền hình quân đội Nga vừa bay trên 1 chiếc trực thăng vũ trang Mi-24 Cá sấu tuần tra quanh căn cứ không quân Hmaymeen ở Latakia, nơi máy bay Nga xuất phát oanh kích quân IS tạiSyria.
Trực thăng Mi-24 Cá sấu đang bay tuần tra bảo vệ căn cứ - Ảnh: RIA
Trực thăng Mi-24 Cá sấu đang bay tuần tra bảo vệ căn cứ - Ảnh: RIA

Trực thăng này bay tuần tra là là mặt đất để phát hiện có khủng bố ẩn nấp bên dưới mặt đất, trong các lùm cây quanh vành đai căn cứ hay không mà triệt hạ.

Khi bay tuần tra, các chiếc Cá sấu này được vũ trang hùng hậu, lắp đầy đủ tên lửa có điều khiển và không điều khiển, đạn pháo 30 mm, 12,7 mm… để luôn sẵn sàng tác chiến.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đang bố trí hàng chục máy bay các loại tại căn cứ này để giúp chính phủ Syria đối phó phiến quân IS và khủng bố. Ngoài các máy bay chiến đấu - ném bom như Su-25, Su-24, Su-34, Su-30SM, trực thăng vũ trang Mi-24, Mi-8 còn có máy bay tuần tra giám sát từ xa Il-20.

Việc bảo vệ căn cứ này vì vậy rất quan trọng. Nga đã đưa lính thuỷ đánh bộ của Hạm đội Biển Đen đến bảo vệ căn cứ, và trực thăng tuần tra ngày đêm. Ngoài ra các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đang ở ngoài khơi bờ biển Syria cũng giám sát bảo vệ không phận căn cứ này, sẵn sàng bắn hạ các máy bay lạ xâm nhập trái phép.

Bay trên trực thăng Mi-24 tuần tra căn cứ không quân Nga ở Syria ảnh 1

Căn cứ không quân Hmaymeen (Latakia, Syria) là nơi bố trí hàng chục máy bay chiến đấu của Nga - Ảnh: kp

Bay trên trực thăng Mi-24 tuần tra căn cứ không quân Nga ở Syria ảnh 2

Phi công Nga chuẩn bị xuất phát ném bom IS - Ảnh: RIA

Bay trên trực thăng Mi-24 tuần tra căn cứ không quân Nga ở Syria ảnh 3

Vận chuyển tên lửa Kh-29L lắp đặt cho máy bay, tại căn cứ Hmaymeen - Ảnh: RIA

Bay trên trực thăng Mi-24 tuần tra căn cứ không quân Nga ở Syria ảnh 4

Đơn vị radar mặt đất của Nga tại Hmaymeen, Syria - Ảnh: RIA

Bay trên trực thăng Mi-24 tuần tra căn cứ không quân Nga ở Syria ảnh 5

Trực thăng Mi-24 Cá sấu được mệnh danh “cỗ xe tăng bay” - Ảnh: topwar.ru

Trực thăng vũ trang Mi-24 Cá sấu do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970, cũng tham gia nhiều cuộc chiến trên thế giới. Đây là loại trực thăng tấn công đáng sợ của thế giới sau chiếc AH-64 của Mỹ. Mi-24 từng tham chiến ở Afghanistan, trong cuộc chiến ở Chechnya. Loại này to lớn hơn hẳn máy bay Mỹ, bọc giáp tốt, được gọi là "xe tăng bay", vũ trang tên lửa, rocket, bom, pháo 30 mm và súng máy 12,7 mm, bán kính tác chiến 450 km.

CIA từng tổ chức phi vụ câu trộm một chiếc Mi-25 (phiên bản xuất khẩu của Mi-24) của Libya tại Chad hồi năm 1987 để nghiên cứu. 

Mời bạn xem cảnh trực thăng Mi-24 bay tuần tra bảo vệ căn cứ không quân của Nga ở Syria:

Theo Thanh Niên