Báo Trung Quốc hô hoán: Đi kèm USS Lassen là siêu tàu sân bay Mỹ

Hôm nay 27/10, tờ báo dân tộc chủ nghĩa Hoàn Cầu của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo Mỹ rằng:  Nếu Washington vẫn một mực làm theo ý mình, nhất định "đối đầu" với Trung Quốc, chắc chắn sẽ phải "gánh chịu hậu quả khó lường"!
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ cần lường đến tình huống xấu nhất

Nội dung bài viết của Hoàn Cầu như sau: Theo tin của báo chí nước ngoài, nhanh nhất là đêm ngày 27/10, Mỹ đưa 1 tàu khu trục tuần tra ở khu vực gần các đảo nhân tạo, thông tin này vừa được đăng tải, đã khiến cục diện Biển Đông vốn đang căng thẳng lại càng căng thẳng hơn. Mỹ thật sự dám mạo hiểm xông vào Biển Đông mà không e dè gì ư?

Nguồn tin cho biết, lần này đến Biển Đông "gây sự" là tàu khu trục USS Lassen của Mỹ. Theo tiết lộ của hải quân Mỹ, tổng thống Obama đã bật đèn xanh cho hành động này, tàu khu trục này đến tuần tra ở khu vực gần Đá Vành Khăn và Đá Subi (thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc đã bồi đắp và xây dựng trái phép thành đảo nhân tạo và tự coi là của mình.) 

Ngoài ra, Mỹ còn điều máy bay chiến đấu P-8A và P-3 phối hợp tuần tra, một điều đáng chú ý là, một mẫu hạm khác đang làm hậu thuẫn cho tàu Lassen, để "giám sát và ghi chép quá trình hành động, đồng thời đối phó với mọi vấn đề có thể xảy ra, mặc dù dự đoán sẽ không xảy ra chuyện gì phiền phức".

Hoàn Cầu cho rằng, từ nguồn tin mà quân đội Mỹ đăng tải có thể thấy, lần "sang cửa nhà gây sự" này có sự chuẩn bị kỹ càng, trước hết tàu khu trục Lassen thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu được gọi là "bạn cũ" của hải quân Trung Quốc, đây là tàu khu trục tên lửa thứ 32 thuộc lớp Arleigh Burke Arleigh Burke, hiện bố trí lực lượng tại thành phố Yokosuka của Nhật Bản. 

Từ lâu Lassen hoạt động tích cực ở tuyến đầu để kìm chế Trung Quốc, rất thông thạo về lực lượng hải quân, không quân của Trung Quốc, từ tháng 5/2015 đến nay, liên lục tuần tra trên Biển Đông. Trong thời gian này đã nhiều lần chạm mặt tàu của hải quân Trung Quốc. Theo tiết lộ của Mỹ, tàu Lassen với máy bay chiến đấu hoạt động ở Biển Đông là chuyện "cơm bữa".

Ngoài ra, Hoàn cầu cho biết, tàu Lassen cũng là tàu chiến thích hợp nhất của hải quân Mỹ để tiến hành các hoạt động khiêu khích ở vùng biển gần, tàu chiến này có lượng choán nước lên tới 9.200 tấn, tốc độ  55,56 km/h. 

Trước đó có nguồn tin khả năng Mỹ sẽ cử tàu tác chiến ven biển thực hiện "sứ mệnh" khiêu khích Trung Quốc, nhưng loại tàu chiến này có lượng choán nước hơn 3.000 tần, mặc dù vận tốc lên tới 74,1 km/h nhưng so với tàu chiến Trung Quốc sẽ không có ưu thế gì về lượng choán nước, nếu xảy ra va chạm sẽ khó chiếm thế thượng phong. 

Do đó, lần này hải quân Mỹ lựa chọn tàu khu trục với lượng choán nước cực lớn cho thấy Washington rất coi trọng biện pháp đối phó mà Bắc Kinh có thể áp dụng, từ bỏ chiến thuật sử dụng tàu tác chiến ven biển với tốc độ cao len lỏi trong hải vực 12 hải lý, thay bằng sử dụng tàu khu trục kiên cố, vững chắc, muốn dùng thế mạnh về quân lực để khiêu khích Trung Quốc. 

Hoàn Cầu bình luận, sau khi lấy ra con át chủ bài, Mỹ vẫn chưa yên tâm, nguồn tin cho biết, Mỹ còn bố trí thêm một mẫu hạm trực chiến gần tàu Lassen đề phòng bất trắc. Tổng hợp các nguồn tin cho thấy, mẫu hạm này chính là hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan CVN-76 mới cử sang Nhật Bản trực chiến, mẫu hạm này vừa được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham quan gần đây. 

USS Ronald Reagan CVN-76 được mệnh danh là mẫu hạm mạnh nhất thế giới, có thể thấy rõ quân đội Mỹ đã có sự chuẩn bị kĩ càng đối với sự phát triển của cục diện trên Biển Đông, nếu tàu Lassen đối mặt với mối nguy hiểm, máy bay chiến đấu trên mẫu hạm này có thể chi viện, ứng cứu ngay lập tức.

Sẵn sàng đâm thẳng đuổi tàu Mỹ

Báo Trung Quốc hô hoán: Đi kèm USS Lassen là siêu tàu sân bay Mỹ ảnh 1

Hoàn Cầu phân tích, hành động lần này của quân đội Mỹ đã được công khai từ trước, thông thường, nếu tàu chiến của nước ngoài áp sát tuyến lãnh hải của một quốc gia thì quốc gia này có thể bố trí tàu chiến ngay tại đó để đối phó, sau khi phát hiện ra tàu chiến nước ngoài sẽ đối đầu 1-1, giảm thiểu tối đa cơ hội tàu nước ngoài xâm nhập vào lãnh hải. 

Đồng thời, nếu gặp tình huống cực đoan, có thể bắt chước Liên Xô ngày trước "tàu tôi phụng mệnh đâm tàu anh", bằng mọi cách ép tàu nước ngoài rút khỏi phạm vi 12 hải lý. Ngoài ra, Hoàn Cầu chỉ ra rằng, do "đảo của Trung Quốc nằm rải rác khắp nơi", cũng cần chú ý phòng tránh tình trạng "đánh Đông kích Tây", ngoài việc đề phòng Mỹ tiếp cận với Đá Vành Khăn và Đá Su bi, còn phải cảnh giác với các rạn san hô khác. 

Cuối cùng, Hoàn Cầu lớn tiếng võ mồm quen thuộc rằng: Trung Quốc luôn tích cực và lí trí đối với cục diện Biển Đông, nhưng nếu trước thiện chí này, Mỹ vẫn một mực làm theo ý mình, nhất định "đối đầu" với Trung Quốc, thì chắc chắn là sẽ phải "gánh chịu hậu quả khó lường"?!

Theo QPAN