Báo Mỹ: Tổng thống Thổ “thua cháy túi” trong canh bạc Syria

Đặt cược vào việc lật đổ Tổng thống Assad và hy vọng tiếp tục nhận trợ giúp từ Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không tính đến khả năng là tình hình có thể đảo ngược và mọi sự quay trở lại chống ông ta, Public Radio International nhận xét.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang cân nhắc điều quân can thiệp vào Syria để cứu kế hoạch đang phá sản
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang cân nhắc điều quân can thiệp vào Syria để cứu kế hoạch đang phá sản

Suổt một thời gian dài, kế hoạch của Washington là cố gắng lật đổ chính quyền  Assad bằng mọi cách, dù cho phải hỗ trợ quân nổi dậy hay là tăng dần áp lực trong các cuộc đàm phán ở Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, bây giờ kết quả kế hoạch này đang đứng trước câu hỏi nghi vấn nhất là sau bước đột phá đầy ấn tượng ở Aleppo trong tuần qua của quân chính phủ Syria với sự yểm trợ của không quân Nga, tờ báo Mỹ ghi nhận.

Erdogan muốn Mỹ thể hiện lập trường cứng rắn với Syria, chặn đứng chiến dịch của Nga và không cho quân nổi dậy ở Aleppo đầu hàng hoàn toàn, đó là đánh giá của ông Josh Landis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Tổng hợp Oklahoma.

"Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy rằng Mỹ và châu Âu đã quay lưng lại với nước này và do kết quả của chính sách Trung Đông thiển cận, Ankara đang thua cháy túi". Như đang thấy, Washington sẽ "ra khỏi cuộc chơi" ở Syria, như vậy tạo điều kiện để Nga đóng vai trò then chốt trong cuộc xung đột và cuối cùng sẽ tạo lập tình hình thuận lợi hơn cho vị thế của Moscow tại  khu vực này", ông Landis nhận định.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang trong cơn điên giận vì chót đặt hy vọng to lớn vào quân nổi dậy Syria. Ankara đã tưởng rằng dù thế nào chăng nữa Mỹ cũng bằng mọi giá hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ  trong toan tính lật đổ Assad. Nhưng bây giờ tất cả đang dẫn tới thực tế là Tổng thống Syria có thể giành lại đất nước và thiết lập quyền lực của mình", chuyên gia Mỹ kết luận.  

Theo Sputinik