Báo Mỹ: Các tay súng Iraq Shi'ite chiến đấu cùng quân đội Syria

Theo The Daily Beast, ngày 14/2, các tay súng người Shi'ite - từng tham chiến ở Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ - hiện đang tham chiến bên phía quân đội chính phủ Syria.
Lực lượng quân đội Syria chiến đấu. (Nguồn: Sputnik)
Lực lượng quân đội Syria chiến đấu. (Nguồn: Sputnik)

Báo trên dẫn các nguồn tin Lầu Năm Góc cho biết ít nhất 3 tay súng Iraq, tham gia các trận chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã được xác định thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở tỉnh miền Nam Aleppo. 

Một nguồn tin xác nhận ít nhất ​một chiến đoàn thuộc lữ đoàn Tổ chức Badr (nhóm Shi'ite thành lập năm 1982 tại Tehran để chống lại chế độ của Saddam Hussein), đang chiến đấu tại Syria dưới sự hỗ trợ của lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad, không quân Nga và các binh sỹ Iraq khác. 

Báo trên cho hay ở Iraq, các tay súng này từng sát cánh cùng Mỹ chiến đấu chống Saddam Hussein, còn tại Syria, họ hiện chiến đấu chống lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, cụ thể là CIA. Thông tin chưa kiểm chứng cho biết một số tay súng sử dụng vũ khí Mỹ mua ở Iraq.

Một nguồn tin quân sự cho biết với sự trợ giúp liên minh Nga, Iran, và lực lượng chính phủ, các chiến binh Iraq hoạt động tại Syria đã giành thế thượng phong trong cuộc chiến ở Aleppo. 

Trước đó, lực lượng này đã giúp liên minh do Mỹ đứng đầu đẩy lui IS tại một số thành phố ở Iraq. 

Việc tham chiến tại Syria đem lại lợi nhuận lớn cho các tay súng trên so với chiến đấu tại Iraq. Trong trận chiến giành các thành phố Iraq Tikrit và Amerli, những dân quân này kiếm được khoảng 720 USD/tháng. Ở Syria, họ kiếm được khoảng 1.500 USD/tháng. Lương cao là động lực mạnh mẽ thôi thúc họ tham chiến.

Trong những tuần gần đây, quân đội chính phủ Syria đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Aleppo, dưới sự hỗ trợ của không quân Nga và giành được các thành phố Bayadan và Retyan, cắt đường tiếp vận cho lực lượng phiến quân và chỉ cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 25km.

Theo VietNam+