Báo Israel: Binh lính Nga lần đầu tham chiến tại Syria

Rạng sáng ngày 24/9, lính thủy đánh bộ Nga đã lần đầu tiên tham chiến kể từ khi được triển khai tới Syria. Theo các nguồn tin quân sự và tình báo của mạng Debka, động thái này của Moskva là dấu hiệu nguy hiểm đối với Mỹ và Israel.

Binh sỹ Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 810 của Nga đã tham chiến cùng quân đội Syria và lực lượng đặc nhiệm Hezbollah trong một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại căn cứ không quân Kweiris, phía Đông thành phố Aleppo. 

Lực lượng IS bảo vệ căn cứ không quân nói trên chủ yếu gồm các chiến binh người Chechnya nằm dưới sự chỉ huy của Abu Omar al-Shishani, nhân vật được xem là một trong những chỉ huy hàng đầu của tổ chức khủng bố này trong suốt hai năm qua. Tuy nhiên, việc nhằm vào các chiến binh Chechnya không phải là lý do duy nhất để sở chỉ huy quân đội Nga tại Syria ra lệnh tấn công căn cứ không quân Kweiris. 

Mạng tin Debka nhận định rằng sứ mệnh đầu tiên của quân đội Nga tại Syria sẽ là phá vỡ vòng bao vây của phe nổi dậy Syria đối với Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria. 

Chiến dịch này đi ngược lại những đảm bảo chỉ cách đó 3 ngày (hôm 21/9) của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc các lực lượng Nga tại Syria chỉ có nhiệm vụ bảo vệ những lợi ích của Nga và sẽ không tham chiến với quân đội Syria, Hezbollah hoặc binh sỹ Iran. Như vậy, lần đầu tiên trong vòng 41 năm, kể từ cuộc chiến tranh tiêu hao năm 1974 chống quân đội Israel trên Cao nguyên Golan, quân đội Nga đang sát cánh chiến đấu với các lực lượng Syria. Đây cũng là lần đầu tiên một cường quốc như Nga sẵn sàng tham chiến bên cạnh một tổ chức được xem là khủng bố như Hezbollah./.

Theo VieNam+