Báo Đức: EU nên hợp tác với Nga chứ không phải “quỳ lạy” Thổ

Để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, châu Âu đang “quỳ gối” trước Erdogan mà không hiểu được rằng trong việc giải quyết những vấn đề quy mô như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ tinh ranh của họ hoàn toàn vô tích sự, báo Đức Tagesspiegel viết.
Báo Đức: EU nên hợp tác với Nga chứ không phải “quỳ lạy” Thổ

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bay đến Ankara gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Ahmet Davutoglu để một lần nữa yêu cầu họ tăng cường hỗ trợ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Theo tờ báo Đức, trong khi bà Merkel "cúi lạy" trước Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đang có cơ hội tuyệt vời để đưa ra bất kỳ đòi hỏi nào với người châu Âu và buộc họ phải lo âu căng thẳng. Trong khi đó, ngày một rõ ràng hơn thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất lực trước dòng chảy người di cư y hệt như châu Âu.

Sự thật cay đắng ở chỗ là bất kể hành động nào của bà Merkel, ông Erdogan hay ông Davutoglu cũng đều không thể dẫn đến một giải pháp cho cuộc khủng hoảng di dân nếu tính đến quy mô của nó. Phương Tây đã quan sát các sự kiện ở Syria trong thời gian quá dài và tự huyễn hoặc mình rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến họ.

Hiện nay, cuộc khủng hoảng Syria đã biến thành một làn sóng lớn những người tị nạn, và những chính trị gia tầm cỡ như bà Merkel không có khả năng đối phó với những thảm họa cấp độ như vậy. Quyết định duy nhất đúng đắn và hiệu quả cho châu Âu có thể là sự hợp tác với Nga, quốc gia từng thể hiện mình như một người chơi chủ chốt ở khu vực Trung Đông và đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng cho cuộc xung đột Syria.

Nếu như châu Âu có phải cúi đầu quỵ lụy để cầu xin sự giúp đỡ thì tốt hơn là trước Matxcơva chứ không phải trước Ankara, tở Tagesspiegel viết.

Theo Sputnik