Bắc Kinh lớn tiếng bao biện cho việc bồi đắp các đảo đá ở Trường Sa

Ngoại trưởng Trung Quốc bảo vệ lập trường lấn chiếm biển Đông trước những công kích của quốc tế và các nước láng giềng, RFI đưa tin.
Ngoại trưởng Vương Nghị bao biện cho việc Trung Quốc bồi đắp các đảo đá ở Biển Đông - REUTERS
Ngoại trưởng Vương Nghị bao biện cho việc Trung Quốc bồi đắp các đảo đá ở Biển Đông - REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong buổi họp báo ngày 8/3/2015, bên lề khóa họp Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh tiến hành xây dựng ở quần đảo Trường Sa (thuộc Việt Nam) là vì cái gọi là nhu cầu "cần thiết" mà không có ý định chống lại một quốc gia nào khác.

Nếu tin theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh không bao giờ hành xử "như một số nước khác xây dựng bất hợp pháp trên lãnh thổ của người ta". 

Theo Reuters, chính sách của Trung Quốc xem biển Đông là ao nhà làm các nước nhỏ trong khu vực lẫn các cường quốc Hoa Kỳ và Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh tìm cách áp đặt "luật chơi" riêng bất chấp các nguyên tắc và quy luật quốc tế.

Theo hình ảnh do vệ tinh cung cấp, diện tích nhiều đảo nhỏ ở Trường Sa bị Trung Quốc lấn chiếm đã tăng lên gấp bốn, gấp năm lần với sân bay quân sự và hải cảng mà phía Trung Quốc khẩn cấp xây dựng từ nhiều tháng qua.

Trước đó, hôm 6/3/2015 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Washington chống lại việc dùng sức mạnh để áp đặt chủ quyền. Các hành động của Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo cũng bị nêu bật.

Đại sứ Mỹ đã nhắc lại tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF), theo đó: "Việc đe doạ, cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực bởi bất kỳ bên tuyên bố chủ quyền nào… là điều không thể chấp nhận được".

Theo: BizLive