Ả Rập Saudi dọa bán sạch 750 tỉ USD tài sản tại Mỹ

Riyadh tuyên bố sẽ bán toàn bộ tài sản ở Mỹ trị giá 750 tỉ USD hiện nằm dưới sự quản lý của Ả Rập Saudi, nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho rằng chính phủ Ả Rập phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11.9.2001.

Ả Rập Saudi dọa bán sạch 750 tỉ USD tài sản tại Mỹ

Ngày 16.4, chính phủ Ả Rập Saudi đã gửi tới chính quyền của Tổng thống Barack Obama và các thành viên Quốc hội Mỹ một tuyên bố rằng, nước này sẽ bán toàn bộ tài sản của Mỹ đang nằm dưới sự quản lý của Ả Rập Saudi. Điều này sẽ xảy ra, nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho rằng chính phủ Ả Rập phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công khủng bố 11.9.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã vận động quốc hội bác bỏ dự luật, ngăn chặn ảnh hưởng đến hoạt động ngoại giao và kinh tế giữa hai nước. Theo các quan chức chính phủ Mỹ, mối đe dọa từ Ả Rập Saudi là chủ đề chính trong các cuộc thảo luận căng thẳng trong thời gian gần đây giữa các nhà lập pháp, giới chức Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. Một số quan chức đã cảnh báo các nghị sĩ rằng, dự luật sẽ tác động đến hoạt động ngoại giao và hợp tác kinh tế giữa Riyadh và Washington.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, ông Adel al-Jubeir, trong chuyến thăm Washington vào tháng 3.2016, nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Riyadh buộc phải bán khoảng 750 tỉ USD chứng khoán và nhiều tài sản khác tại cường quốc số 1 thế giới trước khi các tòa án Mỹ phong tỏa khối tài sản khổng lồ này, trong trường hợp dự luật được thông qua.

Một số chuyên gia phân tích kinh tế tỏ ra nghi ngờ với tuyên bố của Ả Rập Saudi, khi cho rằng việc bán tháo toàn bộ tài sản sẽ rất khó thực hiện và nền kinh tế của quốc gia này sẽ nhanh chóng tê liệt ngay sau đó. Tuy nhiên, mối đe dọa là một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng leo thang giữa Ả Rập Saudi và Mỹ.

Ngoài ra, nếu quốc hội Mỹ thông qua dự luật mới sẽ gây ra những rủi ro pháp lý cho người Mỹ khi ở nước ngoài. Do đó, chính phủ Mỹ đã lên tiếng chống lại và yêu cầu quốc hội không thông qua dự luật, điều này khiến một số nhà lập pháp và gia đình của các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9 nổi giận. Họ cho rằng chính quyền của Tổng thống Obama đang đứng về phía Ả Rập Saudi và cản trở những nỗ lực trong việc tìm kiếm sự thật.

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Riyadh và tham dự một cuộc họp với vua Salman cùng các quan chức cấp cao Ả Rập vào ngày 20.4. Hiện chưa rõ những mâu thuẫn xung quanh dự luật mới của Mỹ có nằm trong chương trình nghị sự hay không.

Trước đó, các quan chức Ả Rập Saudi đã phủ nhận việc nước này liên quan đến cuộc tấn công khủng bố ngày 11.9.2001. Trong khi đó, Ủy ban 11/9 cũng không tìm được bất cứ bằng chứng nào cho thấy chính phủ Ả Rập hợp tác với các phần tử khủng bố.

Theo The New York Times, Một thế giới