9 chiến thắng quan trọng của quân đội Syria kể từ khi Nga không kích

Tờ Dailystar (Lebanon) ngày 4/2 đã liệt kê 9 chiến thắng quan trọng của quân đội Syria kể từ ngày 30/9/2015 – thời điểm Nga mở cuộc không kích các mục tiêu quân khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.
Binh sĩ quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Reuters
Binh sĩ quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Reuters

1. Ngày 10/11/2015, binh sĩ chính phủ ăn mừng chiến thắng quan trọng đầu tiên trước phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi phá vây và giải phóng căn cứ không quân Kweiris ở tỉnh Aleppo, vốn bị IS cô lập trong suốt 2 năm. 

2. Ngày 12/11/2015: Quân đội Syria được sự hỗ trợ của không quân Nga kết hợp với các tay súng Hezbollah, chiến binh tình nguyện dòng Shiite đã giành quyền kiểm soát Al-Hader từ phe đối lập. Đây là thị chấn chiến lược, nằm án ngữ cung đường nối liền Aleppo với Damascus.

3. Ngày 25/11/2015: Máy bay của không quân Syria không kích khu đông Ghouta ở đông Damascus, tiêu diệt thủ lĩnh Zahran Alloush của Phong trào Quân đội Hồi giáo – một cánh quân nổi dậy chủ chốt. 

4. Ngày 12/1/2016: Quân chính phủ tái chiếm thành phố chiến lược Salma ở tỉnh tây bắc Latakia bên bờ Địa Trung Hải. Có tin không quân Nga đã mở 120 đợt không kích trong vòng 48 giờ để hỗ trợ chiến dịch tấn công này. 

5. Ngày 14/1, dưới sự yểm trợ của máy bay Nga, binh sĩ Syria tiến sát cứ điểm của IS ở Aleppo, đánh chiếm thành công thị trấn chiến lược Aran tại đây.

6. Ngày 24/1: Các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al - Assad giải phóng thành phố Rabina, căn cứ cuối cùng mà quân nổi dậy nắm giữ trước đó ở tỉnh Latakia.

7. Ngày 25/1: Quân đội Syria hoàn tất việc đánh bật quân nổi dậy tại thị trấn chiến lược Sheikh Miskeen ở rìa phía nam, sát biên giới Jordan. Chiến dịch này cũng có sự giúp sức của không quân Nga, cùng với sự tham chiến của Hezbollah và đội quân tình nguyện Iran.

8. Ngày 26/1: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố chiến dịch không kích của Nga hỗ trợ lực lượng thân Tổng thống Assad đã giúp xoay đổi cục diện trên chiến trường Syria. 

9. Ngày 3/2: Quân đội Syria có sự hỗ trợ của hỏa lực không quân Nga đã lại giáng một đòn đau vào quân nổi dậy, khi cắt đứt tuyến tiếp vận cuối cùng của phe này nối thông từ Aleppo tới biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo Dailystar