7.000 chiến binh Syria đầu hàng ồ ạt di tản, 120.000 dân thoát khỏi tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 26.03.2017, 6.749 các tay súng của tổ chức Faylaq al-Rahman cùng thân nhân gia đình bắt đầu di tản khỏi khỏi vùng phía nam khu vực Đông Ghouta trên 110 chiếc xe buýt của chính phủ Syria đến khu vực chiến trường tỉnh Idlib, theo tin từ Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga.

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta tính đến ngày 27.03.2018 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta tính đến ngày 27.03.2018 theo South Front

Theo thông tin từ Trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga, trong 3 ngày qua, quân đội Syria và Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, có khoảng 13.190 chiến binh và thân nhân gia đình được di tản khỏi Đông Ghouta. Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman cũng thả 26 binh sĩ quân đội Syria và thường dân theo thỏa thuận đầu hàng, giao nộp vũ khí và di tản.

Một cựu thành viên nhóm chiến binh thánh chiến Faylaq al-Rahman, ủng hộ quân đội Syria nói về tình hình ở Đông Ghouta:

Một chiến binh thuộc nhóm thánh chiến Faylaq al-Rahman nói về về tình hình ở Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria

Cùng ngày, Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria cho biết, hơn 114.000 người dân được rời khỏi vùng chiến sự Đông Ghouta thông qua hành lang nhân đạo kể từ khi quân đội Syria duy trì khoảng tạm ngừng bắn mỗi ngày.

Quân đội Syria thiết lập toàn toàn quyền kiểm soát hành chính khu vực Harasta sau khi các thành viên Ahrar al-Sham hoàn toàn rút khỏi thị trấn. Tiếp theo các đơn vị quân quản quân đội Syria tiến vào các quận tiếp theo ở Đông Ghouta khi các chiến binh rút lui.

Đoàn xe khổng lồ chở các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến về địa phận tỉnh Idlib - video RT

Khu vực tthành phố Douma còn lại hiện nay là khu vực duy nhất còn lại lực lượng chiến binh trong khu vực. Thủ lĩnh nhóm Jaish al-Islam, Mohammed Alloush tuyên bố tối ngày 26.03 cho biết, nhóm này không rút lui khỏi thị trấn. Những tuyên bố tương tự của các nhóm Hồi giáo như nhóm Jaish al-Islam ở Douma có rất nhiều ở Syria, nhưng bao giờ sau những cuộc tấn công quyết liệt của quân đội Syria lại tuyên bố chấp nhận thỏa thuận của quân đội Syria.  

Jaish al-Islam sẽ có khả năng kiểm soát Douma cho đến khi tất cả các chiến binh ở những quận khác rút lui khỏi Ghouta. Ngay sau khi chiến binh cuối cùng rút lui, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công giải phóng thành phố Douma bất chấp tất cả những đòi hỏi và tuyên bố của nhóm Jaish al-Islam.

Binh sĩ quân đội Syria tiến vào các khu phố đã sạch bóng những chiến binh thánh chiến - SANA
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka U cũng được điều động chuẩn bị cho chiến trường Douma - video truyền thông quân đội Syria
QA