6 thành viên IS định đánh bom liều chết ở Munich lúc giao thừa

Các quan chức Đức ngày 1.1.2016 cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị tình nghi âm mưu đánh bom liều chết tại thành phố Munich vào dịp giao thừa năm mới 2016.
6 thành viên IS định đánh bom liều chết ở Munich lúc giao thừa

Chính quyền Đức nhận được thông tin tình báo về âm mưu này, theo đó IS lên kế hoạch tấn công vào đêm giao thừa, ông Joachim Herrmann, Bộ trưởng Nội vụ Bang Bavaria, cho biết, theo AFP.

“5 đến 7” nghi phạm bị tình nghi lên kế hoạch tiến hành đánh bom liều chết khi các lễ hội đang diễn ra chào đón năm mới, theo cảnh sát trưởng Munich, ông Hubertus Andrae.

Cảnh sát Đức cũng đã sơ tán một nhà ga xe lửa chính của Munich và một nhà ga xe lửa khác ở khu ngoại ô Pasing (phía tây Munich) sau khi báo động có nguy cơ bị tấn công khủng bố. Dịch vụ đường sắt tại hai địa điểm này bị hoãn và cảnh sát yêu cầu người dân tại đó tránh tụ tập đông người.

Khoảng 550 cảnh sát được điều động để truy lùng các nghi phạm và đảm bảo an ninh tại hai địa điểm này, dù chưa bắt giữ được ai, theo AFP.

AFP ghi nhận lực lượng cảnh sát, mặc trang phục chống bạo động, chốt chặn tại các cửa nhà ga chính của Munich. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát Đức cho AFP biết cảnh sát không thể loại trừ khả năng những kẻ tấn công sẽ tìm kiếm mục tiêu khác.

Truyền thông Đức trước đó loan tin cảnh sát Đức đã nhận được thông tin tình báo về âm mưu đánh bom liều chết ở Munich từ chính quyền Pháp.

Các quốc gia châu Âu đón năm mới 2016 trong tình trạng báo động an ninh cao độ. Thủ đô Brussels của Bỉ và Paris của Pháp đều đã hủy bắn pháo hoa đêm giao thừa. Cảnh sát Bỉ cũng bắt giữ 5 người bị tình nghi âm mưu tấn công khủng bố ở Brussels.

Tại thủ đô Berlin (Đức), cảnh sát tăng cường hiện diện tại Cổng Brandenburg, nơi hàng trăm ngàn người tập trung đón năm mới. Người dân bị cấm mang túi xách và ba lô loại lớn vào khu vực này.

Ở thành phố New York (Mỹ) tối 31.12, cảnh sát siết chặt an ninh chuẩn bị cho lễ thả quả cầu ở Quảng trường Thời đại lúc giao thừa, dự kiến thu hút hơn 1 triệu người tham dự.

Bản đồ nhà ga các phần tử khủng bố định đánh bom

Theo Thanh Niên