2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa

VietTimes -- Lực lượng khủng bố IS trong thành phố Raqqa giờ đây đã hoàn toàn bị bao vây sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giành được quyền kiểm soát toàn bộ bờ nam của thành phố  trên sông Euphrates.

Những chiến binh người Kurd ở mặt trận Raqqa

Những chiến binh người Kurd ở mặt trận Raqqa

Tấn công trên vùng nông thôn phía nam thành phố, các đơn vị dân quân người Kurd trong Lực lượng Dân chủ Syria chiếm được hai làng Fakhayiah và Al-Gouta sau cuộc giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố.

Đến lúc này, khoảng 2.000 tay súng IS không thể rút lui theo đường cao tốc M6 phía nam thành phố. Nhóm chiến binh còn lại hoàn toàn không có bất cứ đường tháo chạy nào trên các hướng của thành phố Raqqa.

Giao chiến tiếp tục diễn ra trong thành phố, ngày 26.06.2017, các đơn vị tiên phong của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chọc thủng chiến tuyến của IS trong khu vực dân cư phía tây thành phố.

Lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị dân quân YPG dày dạn kinh nghiệm chiến trường tấn công giành quyền kiểm soát quận Al-Qadisiyyah chiều ngày 26.06.2017, tập kích vào các khu phố lân cận Yarmouk và Darayeh xung quanh tuyến đường cao tốc M6 chạy dọc theo thành phố.

Đến thời điểm cuối cùng chiến dịch tấn công Euphrates Wrath (Sông Euphrates nổi giận), Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát khoảng 20% thành phố, thủ đô tự xưng đẫm máu của IS. Lính thủy đánh bộ Mỹ thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực và tập kích dữ đội vào các trận địa phòng ngự của IS trong thành phố.

Điểm đặc biệt là tất cả các cây cầu qua sông Euphrates đều bị không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu phá hủy, mặc dù những diễn biến chiến trường phía bắc Syria, vùng chiến trường của người Kurd hoàn toàn không cần thiết phải phá hủy. Những cây cầu bị đánh sập đã khiến lực lượng SDF gặp khó khăn trong cứu hộ.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, các tay súng IS ở Raqqa sẽ không đầu hàng dễ dàng, sẽ chống cự lại đến chiến binh cuối cùng.

Các chiến binh của ISIS có vẻ như đã chuẩn bị cho một trận tử chiến kéo dài trong thành phố Raqqa, bị lực lượng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bao vây hoàn toàn. Lực lượng SDF cũng đã mạnh hơn nhiều do được cung cấp vũ khí trang bị và các phương tiện chiến đấu mới từ phía Liên minh quân sự quốc tế do Mỹ lãnh đạo.

Dường như IS đã sẵn sàng mất Raqqa, quân số 2.000 tay súng quá nhỏ so với binh lực hàng chục nghìn tay súng của Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn, ngoài ra lực lượng không quân Liên minh cũng yểm trợ tích cực bằng các cuộc không kích vào các mục tiêu khủng bố.

Một điều thú vị là IS rút tất cả xe tăng thiết giáp ra khỏi khỏi thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo trước khi bị bao vây, đưa phần lớn binh lực và các phương tiện tác chiến hạng nặng sang vùng chiến trường giao tranh với quân đội Syria. IS sẽ phòng thủ bằng súng cối, súng máy, súng bắn tỉa, các tay súng đánh bom tự sát và trận địa bom mìn.

Dù cho 2.000 tay súng IS có liều chết và giao chiến đến cùng, những tay súng này sẽ nhanh chóng bị bắt hoặc bị giết. Không có tăng thiết giáp, súng cối hạng nặng tự chế (pháo địa ngục) và pháo phản lực, chiến dịch phòng ngự là vô nghĩa khi phải chống lại hàng chục nghìn chiến binh thiện chiến người Kurd.

Như vậy các thế lực chống phá Syria, từ lâu đã có quyết định thúc đẩy IS ra khỏi Raqqa, hướng mũi nhọn tấn công vào quân đội Syria, vụ phòng thủ Raqqa của IS chỉ có ý nghĩa tượng trưng, nhưng chiến thắng Raqqa sẽ được Nhà Trắng tung hô mạnh mẽ như cuộc chiến quyết định tiêu diệt hoàn toàn IS ở Syria.

2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 1
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 2
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 3
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 4
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 5
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 6
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 7
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 8
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 9
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 10
2.000 tay súng IS liều chết với người Kurd tại Raqqa ảnh 11 Những bức ảnh của Amaq, trang truyền thông của IS cho thấy, các tay súng cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa đang chuẩn bị tử thủ

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm