12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả

VietTimes -- Đồ trang sức giả đã xuất hiện trên thị trường trong khoảng thời gian khá dài. Bạc có thể được bán dưới dạng vàng trắng, đá giả có thể được sử dụng thay cho những viên đá quý thật. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có kiến thức khi đi mua một chiếc nhẫn, vòng đeo tay, vòng cổ, bông tai hoặc bất kỳ đồ trang sức nào khác.

Bright Side đã biên soạn một danh sách các phương pháp đơn giản nhất giúp bạn kiểm tra xem một món đồ là giả hay thực. Bằng cách sử dụng các phương pháp này, bạn có thể kiểm tra các đồ trang sức mà bạn đang sở hữu trong một cửa hàng đồ trang sức.

Đối với kim loại

1. Xác định dựa vào tiêu chuẩn

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 1

Tất nhiên, cách dễ nhất để kiểm tra là tiêu chuẩn. Thông tin về dấu xác nhận tiêu chuẩn của các kim loại khác nhau luôn có sẵn trên internet. Sau khi tìm thấy nó, điều duy nhất bạn phải làm là so sánh thông tin từ internet với thông tin trên đồ trang sức của bạn. Các con số phải chính xác và dễ đọc. Để hiểu số lượng kim loại quý theo tiêu chuẩn, hãy đặt dấu phẩy sau chữ số thứ hai trong dãy số được khắc trên vàng bạc. Ví dụ, tiêu chuẩn 925 có nghĩa là có 92,5% kim loại nguyên chất.

Tiêu chuẩn của vàng : 375, 500, 583, 585, 750, 916, 958, 999

Tiêu chuẩn của bạc: 800, 830, 875, 925, 960, 999

Tiêu chuẩn của bạch kim: 850, 900, 950, 999

2. Nam châm

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 2

Phủ thép hoặc sử dụng các hợp kim khác có hàm lượng sắt cao bằng cách mạ vàng hoặc bắt chước mạ vàng là một quy trình phổ biến khi sản xuất đồ trang sức. Một vật phẩm chính hãng có hàm lượng kim loại quý cao không thể bị từ hóa. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra trang sức bằng một miếng nam châm.

3. Giá tiền

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 3

Bạc và bạch kim trông rất giống nhau và đó là lý do tại sao nó rất dễ dàng được dùng để thay thế các kim loại đắt tiền với một mức giá rẻ. Một sản phẩm giả bạch kim có màu đen và tính dẻo -  bạch kim không có những đặc tính như vậy.

Vàng để lại dấu vết vàng trên gạch men hoặc sứ không nung và không tráng men, trong khi dấu vết từ hàng giả sẽ có màu xám hoặc đen.

4. Phấn

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 4

Một phương pháp đơn giản khác để kiểm tra là sử dụng phấn. Chà liên tục một món bạc với phấn. Nếu nó bắt đầu bị xạm màu thì đó là bạc thật.

5. I-ốt

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 5

Bạn có thể kiểm tra vàng thật hay giả bằng i-ốt. Nếu vết bẩn còn sót lại trên vật phẩm sau khi thử nghiệm, sản phẩm đó là đồ giả hoặc hợp kim, thành phần trong đó có một lượng lớn kim loại thường.

6. Giấm

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 6

Hàng giả vàng đậm trong giấm rất nhanh. Đó là lý do tại sao để kiểm tra một món đồ, bạn nên đổ một chút giấm vào ly và nhúng vật phẩm trong đó khoảng 5 phút.

7. Thuốc mỡ sulfuric

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 7

Bạc có thể được kiểm tra bằng thuốc mỡ sulfuric. Nếu mặt hàng được làm bằng bạc thật, thì nơi bạn bôi thuốc mỡ sẽ trở thành màu xanh đậm. Sau đó, bạn có thể lau đi dễ dàng.

8. Amoniac

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 8

Khi tương tác với hầu hết các kim loại, amoniac làm cho bề mặt bị thâm đen. Nó không xảy ra khi tiếp xúc với bạch kim.

Đối với đá quý

1. Kim cương

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 9

Một viên đá quý tự nhiên sẽ không bị mờ đi khi bạn thở hơi vào vì nó có độ dẫn nhiệt cao.

2. Ngọc lục bảo

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 10

Để xác định ngọc lục bảo, bạn nên kiểm tra cấu trúc của viên ngọc dưới kính lúp: ngọc lục bảo chính hãng không có dạng hình ống hoặc xoắn ốc bên trong. Hơn nữa, một viên ngọc lục bảo thực sự khi bạn chạm vào sẽ luôn có cảm giác lạnh.

3. Ngọc trai

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 11

Ngọc trai chính hãng đắt tiền và đó là lý do tại sao bạn không nên mua sản phẩm được quảng cáo là chính hãng nhưng lại rất rẻ. Để phân biệt ngọc trai thật hay giả, bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng răng. Nếu bạn cố gắng cắn một viên ngọc trai, bạn sẽ cảm thấy rất cứng và rít. Ngọc trai nhân tạo không có tính chất như vậy.

4. Hổ phách

12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn phát hiện đồ trang sức giả ảnh 12

Đặt một mảnh hổ phách vào một ly nước muối (thường 3 muỗng cà phê muối là đủ). Một vật phẩm làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, cũng như "hổ phách" làm bằng nhựa epoxy, sẽ chìm ngay lập tức. Mặt khác, hổ phách chính hãng sẽ nổi vì tỷ trọng của nó nhỏ hơn tỷ trọng của nước muối.

Bạn cũng có thể thử cọ xát màu hổ phách với vải len - nó sẽ cho bạn một "cú sốc điện" và hút các sợi nhỏ cùng bụi.

Theo Bright Side