Vua Ả Rập Saudi mang “cung điện” dát vàng đến thăm Mỹ

Vua Ả Rập Saudi đã mang theo lối đi hoàng gia và nhiều sách đến Mỹ để trang trí phòng khách sạn tại Washington.Theo hãng tinFox News, hàng chục chiếc xe hơi nằm đợi vua Salman bin Abdulaziz Al Saud tại khu căn cứ quân sự Joint Base Andrews vào đêm 3-9 vừa qua.

Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Sau khi đến nơi, nhà vua và đoàn tùy tùng đã đến khách sạn xa hoa Four Seasons và tiến hành đặt phòng. Tiếp đó, khách khứa tại khách sạn buộc phải chuyển khỏi khách sạn này sau khi nhà vua thuê một phòng ở mỗi tầng. Theo báo cáo, ông thậm chí còn mang nhiều nội thất sang trọng đến khách sạn, gồm cả thảm đỏ và các vật trang trí dát vàng.

Vua Salman (79 tuổi) và Tổng thống Mỹ Obama đã có buổi gặp mặt đầu tiên kể từ khi ông lên ngôi đầu năm nay khi anh trai qua đời.

Trong khi đó, Reuters ngày 4-9 đưa tin quốc vương Ả rập Saudi đãchấp nhận thỏa thuận hạt nhân với Irandưới sự đảm bảo của Mỹ.

Theo tiết lộ của một quan chức cấp cao Saudi với Reuters, Ả Rập Saudi hài lòng với sự đảm bảo từ Tổng thống Mỹ Barack Obama về thỏa thuận hạt nhân Iran và tin rằng thỏa thuận này sẽ góp phần đảm bảo an ninh và ổn định ở Trung Đông.

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Obama và Salman, Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir cho biết ông Obama đã hứa với vị vua Ả Rập rằng thỏa thuận trên sẽ ngăn cản việc Iran mua vũ khí hạt nhân, bao gồm điều khoản cho phép thanh sát các cơ sở quân sự đáng ngờ của Tehran cũng như áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận.

Saudi và Iran đang đối đầu trong nhiều vấn đề ở khu vực, trong đó có các cuộc xung đột tại Syria và Yemen. Quốc gia vùng Vịnh Ả Rập trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các thỏa thuận hạt nhân Iran và hiện họ sợ rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ khiến Iran theo đuổi các chính sách gây bất ổn ở Trung Đông.

Theo Fox News, Reuters, NLĐ