Vũ khí đặc chủng Nga giúp nghiền nát IS tại Deir Ezzor, Syria (chùm video)

VietTimes – Ngoài những loại vũ khí chủ lực như tăng, thiết giáp, pháo binh. Nga viện trợ cho Syria những trang thiết bị đặc chủng, giúp lực lượng vũ trang Syria giành chiến thắng trên chiến trường Deir Ezzor. Các phương tiện đó là xe thiết giáp bắc cầu MTU – 20, xe quét mìn UR-77 "Meteorit" và pháo phản lực nhiệt áp TOS 1A Solntsepek. 
Xe thiết giáp bắc cầu MTU - 20 của quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh video minh họa truyền hình Syria
Xe thiết giáp bắc cầu MTU - 20 của quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh video minh họa truyền hình Syria

Trong các phương tiện chiến đấu đặc chủng, được quân đội Syria sử dụng trên chiến trường Deir Ezzor, có một xe đặc chủng được binh sĩ quân đội Syria sử dụng để bắc cầu tạm vượt nhánh sông Euphrates sang đảo Hawija Kata'a. Nhờ có video đăng tải trên mạng xã hội, các chuyên gia công binh đã xác định được, đó là xe thiết giáp bắc cầu phiên bản hiếm của lực lượng tăng thiết giáp Liên Xô.

Theo chuyên gia quân sự độc lập Alexei Khlopotov, đây là chiếc xe thiết giáp bắc cầu cũ MTU-20, phiên bản nằm giữa các xe bắc cầu MTU-10, MTU-12 trên thân xe T-54 trước đó và phiên bản MTU-72 trên thân xe hiện đại hơn. Những chiếc xe này rất hiếm trong các đơn vị kỹ thuật công binh.

Trên thân xe Т-54/-55, Liên Xô và Tiệp Khắc sản xuất nhiều phiên bản xe bắc cầu. Chúng khác nhau ngoài cấu trúc của cầu, phương pháp lắp đặt và thu hồi cầu tạm. Thường có 2 cấu trúc cầu là “kéo” và “kéo kép”. Riêng MTU – 20 có các đầu cầu có thể gấp lại để phù hợp kích thước vận chuyển trên tàu hỏa.

Có 2 điểm đặc biệt của xe thiết giáp bắc cầu MTU – 20, đó là cầu của xe có thể lắp lẫn cho xe thiết giáp bắc cầu thế hệ sau phổ cập hơn MTU – 72, ngoài ra cầu của xe MTU – 20 nhẹ hơn so với các phiên bản MTU – 10, MTU – 12.

Các phương tiện đặc chủng bao gồm xe thiết giáp bắc cầu MTU – 20, xe quét mìn UR-77 "Meteorit" và pháo phản lực nhiệt áp TOS 1A Solntsepek trên chiến trường thành phố Deir Ezzor - videotruyền thông quân đội Syria

Phương tiện đặc chủng thứ hai được thấy trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor là xe quét mìn UR-77 "Meteorit".

UR-77 "Meteorite"  là xe quét mìn tự hành sử dụng đạn kéo phản lực của Liên Xô. Xe được phát triển trên thân xe thiết giáp của pháo tự hành 2S1 "Hoa cẩm chướng" . Sản xuất hàng loạt từ năm 1978 thay thế cho  UR-67. Xe được mệnh danh là “Rồng lửa nhiều đầu”.

Xe quét mìn UR-77 có khả năng tạo được hành lang cơ động trong một trận địa mìn chống tăng và chống bộ binh. Chiều rộng của hành lang an toàn khoảng 6 mét, và chiều dài hành lang từ 80 đến 90 mét. Mặc dù UR-77 không đặt ra nhiệm vụ phá hủy mìn chống bộ binh, nhưng khi mở lối đi trong bãi mìn, các loại mìn chống bộ binh như M14 của Mỹ đều bị kích nổ, tạo hành lang tấn công cho bộ binh rộng đến 14 mét.

Khả năng quét bom mìn được thực hiện do sóng xung kích xuất phát từ dây nổ, được phóng đi bằng một đầu đạn phản lực, khi kích hoạt dây nổ sẽ kích hoạt các kíp mìn. Nhưng sóng xung kích không ảnh hưởng đến các kíp mìn từ tính và cảm biến hồng ngoại.

Trên chiến trường Syria, đặc biệt trong cuộc chiến khu vực Đông Ghouta, xe quét mìn UR – 77 ngoài nhiệm vụ chính ra còn được binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa sử dụng như một vũ khí tấn công. Quân đội Syria dùng xe UR-77 phá hủy các hỏa điểm phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các khu nhà, mở đường cho bộ binh tấn công.

Xe quét mìn UR-77 "Meteorite"  thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên chiến trường Đông Ghouta, khu vực quận Jobar - video truyền thông Vệ binh Cộng hòa Syria

Phương tiện đặc chủng thứ 3 là tổ hợp pháo phản lực tên lửa nhiệt áp Solntsepek, phiên bản hiện đại hóa xuất khẩu của tổ hợp tên lửa nhiệt áp "Pinocchio" TOS-1A. Pháo phản lực nhiệt áp TOS 1A Solntsepek được lắp trên khung gầm xe tăng T-72.

Một khẩu đội TOS - 1A Solntsepek bao gồm có một xe phóng và 2 xe nạp đạn trên thân xe T-72. Số lượng đạn trong 1 thùng phóng là 24 quả tên lửa đầu đạn nhiệt áp phi điều khiển. Mỗi lượt phóng 1 hoặc 2 tên lửa cùng lúc. Thời gian phóng hết thùng là 6 giây.

Solntsepek có tầm bắn từ 800 m đến 6 km, khi bắn hết 24 quả đạn, vùng sát thương, hủy diệt của tổ hợp tên lửa này bằng 4 sân bóng đá. Không rõ ở Syria hiện có bao nhiêu tổ hợp TOS -1A. Truyền thông mạng xã hội ghi lại 2 lần sử dụng TOS-1A ở Latakia và ở Palmyra. Nhiều thông tin cho rằng, quân đội Syria đã sử dụng TOS-1 trong cuộc tấn công giải phóng đảo Saqr và đảo Hawija Kata'a ở Deir Ezzor. 

TTB